, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 03/04/2022, 14:37

IMF cảnh báo các thảm họa khí hậu tăng ở Trung Đông và Trung Á

LÊ KIÊN
Bà Kristalina Georgieva - Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, tần suất và mức độ nghiêm trọng của các thảm họa liên quan đến khí hậu đang tăng nhanh hơn ở khu vực Trung Đông và Trung Á so với bất kỳ nơi nào trên thế giới.
Một cuộc họp diễn ra tại trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

IMF cảnh báo rằng thảm họa khí hậu trong khu vực đã làm cho 7 triệu người tổn thương và phải di dời hàng năm, gây tử vong cho hơn 2.600 người và thiệt hại vật chất hơn 2 tỷ USD.

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới tổ chức tại Dubai, bà Georgieva nhấn mạnh: "Các vụ hạn hán ở Bắc Phi, Somalia và Iran. Dịch bệnh và sự bùng phát của châu chấu ở vùng Sừng châu Phi. Lũ lụt nghiêm trọng ở Kavkaz và Trung Á… Danh sách các thảm họa này đang ngày càng trở nên dài thêm".

Phân tích dữ liệu báo cáo của IMF kéo dài trong nhiều thế kỷ qua tiết lộ, nhiệt độ trong các khu vực này đã tăng lên 1,5°C, gấp đôi mức tăng toàn cầu là 0,7°C. Lượng mưa vốn đã thưa thớt ở khu vực này hiện lại trở nên thất thường hơn bất kỳ khu vực nào khác. 

Bà Georgieva cho biết thêm, các hiện tượng thời tiết cực đoan thường làm giảm tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 1 – 2% trên đầu người. Tại vùng Caucasus và tiểu vùng Trung Á, những sự kiện như vậy đã khiến mức tổng sản phẩm quốc nội bị thiệt hại vĩnh viễn là khoảng 5,5%.

Bà kêu gọi tất cả các quốc gia thích ứng với nền kinh tế của mình trước những thách thức về khí hậu, bao gồm thông qua việc áp dụng tăng giá các-bon, tăng đầu tư xanh và nỗ lực để đảm bảo quá trình chuyển đổi công bằng giữa và trong các quốc gia với nhau. 

Bà Kristalina Georgieva - Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ảnh: Reuters/Remo Casilli.

Bà Georgieva cũng không quên ca ngợi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Nhà sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới này đã cam kết đầu tư hơn 160 tỷ USD vào năng lượng tái tạo để đạt được mức phát thải ròng Các-bon bằng 0 vào năm 2050. Trong khi đó, Ai Cập đang đầu tư vào các cơ sở kỹ thuật tưới tiêu hiện đại, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Điều quan trọng là phải đảm bảo các chính sách thích ứng với khí hậu được đưa vào các chiến lược kinh tế quốc gia, vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu và bảo vệ lũ lụt tốt hơn có thể tránh được thiệt hại kinh tế. Điển hình như ở Ma-rốc, việc tăng cường cơ sở hạ tầng cấp nước đã cải thiện khả năng chống chịu với hạn hán và cắt giảm tổn thất GDP gần 60%.

Nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng có thể chiếm tới 3,3% GDP mỗi năm đối với từng quốc gia khu vực trong thập kỷ tới, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình của các nền kinh tế thị trường mới nổi. Do nguồn lực hạn chế vì hậu quả của đại dịch Covid-19 để lại, các quốc gia sẽ cần phải kết hợp nhiều chính sách cải cách trong nước, chẳng hạn như thay thế trợ cấp nhiên liệu và hỗ trợ quốc tế, bao gồm cả IMF, bà Georgieva cho biết thêm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất