, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/07/2022, 07:30

Indonesia bỏ thuế xuất khẩu dầu cọ đến hết tháng 8

LÊ KIÊN
(Reuters)
Quan chức Bộ tài chính Indonesia cho biết, nước này đã bỏ thuế xuất khẩu đối với tất cả các sản phẩm dầu cọ cho đến hết ngày 31/8 nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và giảm lượng hàng đang tồn kho cao. Động thái này của Indonesia sẽ không làm gián đoạn nguồn thu của Chính phủ.
Indonesia là nước sản xuất và chế biến dầu cọ hàng đầu thế giới. (Ảnh: Reuters/Roni Bintang)

Quyết định bất ngờ của Indonesia có thể làm giảm thêm giá dầu cọ xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua, vốn dĩ trước đó giá đã giảm khoảng 50% kể từ cuối tháng 4. 

Các nhà sản xuất dầu cọ Indonesia cũng đã phải vật lộn với tình trạng hàng tồn kho cao kể từ khi nước này áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với dầu cọ hồi tháng 5 nhằm hạ nhiệt giá dầu ăn trong nước. 

Để dỡ bỏ lệnh cấm, Indonesia đã thực hiện các quy định về bán hàng bắt buộc tại địa phương (được gọi là nghĩa vụ thị trường nội địa DMO). Đồng thời, Indonesia cũng cố gắng “giải phóng” các bể chứa dự trữ bằng cách cắt giảm thuế xuất khẩu và khởi động chương trình tăng tốc khâu vận chuyển. 

Tuy nhiên, những nỗ lực này chưa đem lại nhiều kết quả, hoạt động xuất khẩu vẫn chậm và nhiều công ty đã đổ lỗi cho các quy định DMO và vấn đề đảm bảo an toàn vận chuyển hàng. 

Indonesia từng phải áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ để đảm bảo nguồn cung trong nước khi mà giá dầu ăn tại quốc gia vạn đảo này tăng phi mã. (Ảnh: Reuters)

Bà Sri Mulyani Indrawati – Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho biết, thuế xuất khẩu dầu cọ lũy tiến sẽ được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/9, với mức thiết lập từ 55 – 240 USD/tấn đối với dầu cọ thô, tùy thuộc vào giá cả thị trường.  

Việc khối lượng dầu cọ dự trữ cao cũng đã khiến cho các nhà máy hạn chế nhập trái cọ tươi. Hàng nghìn nông dân đã phàn nàn về việc không bán được các sản phẩm trái cọ tươi dẫn đến bị hư hỏng và thối rữa. 

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (GAPKI), tính đến cuối tháng 5, Indonesia có đến 7.23 triệu tấn dầu cọ thô vẫn ở trong các bồn chứa dự trữ. 

Tổng thư ký Eddy Martono cho biết, GAPKI hoan nghênh các biện pháp mới, tuy nhiên cũng khuyến nghị xóa bỏ các quy tắc DMO. "Hiện tại, hãy loại bỏ DMO...cho đến khi lượng dầu cọ dự trữ giảm xuống còn 3 - 4 triệu tấn. Vấn đề của chúng tôi bây giờ là khối lượng tồn kho quá lớn". - Eddy Martono cho biết. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất