, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 11/04/2023, 14:21

Indonesia: Cá nhà táng khổng lồ liên tục chết và trôi dạt vào bờ biển

LÊ KIÊN
(theo CNA, AFP)
Quan chức bảo tồn Indonesia hôm 9/4 cho biết, một con cá nhà táng dài 17m đã chết và trôi dạt vào một bãi biển ở Bali, đây là con cá thứ 3 được ghi nhận đã chết trên đảo chỉ trong thời gian hơn 1 tuần.
Các thành viên của đội đặc nhiệm môi trường Indonesia kiểm tra miệng của con cá nhà táng đã chết và dạt vào bãi biển ở quận Jembrana của Bali. (Ảnh: AFP/Dicky Bisinglasi).

Con cá nhà táng đực được người dân phát hiện đã chết và mắc cạn trên bãi biển Yeh Leh ở quận Jembrana, phía tây Bali vào chiều ngày 8/4.

Lực lượng cảnh sát đã tiến hành phong tỏa địa điểm cá nhà táng trôi dạt vào bờ để ngăn chặn người dân lấy thịt hoặc các bộ phận cơ thể khác. 

Chia sẻ với hãng thống tấn AFP, ông Permana Yudiarso - một quan chức hàng hải và thủy sản địa phương nói: "Chúng tôi đang cố gắng kéo xác con cá vào bờ để tiến hành công tác khám nghiệm, sau đó sẽ chôn cất nó".

Con cá nhà táng đã chết tại Indonesia trước đó không lâu. (Ảnh: AFP/Dicky Bisinglasi).

Chỉ trong hơn 1 tuần đầu tiên của tháng 4, Indonesia đã ghi nhận 3 trường hợp cá nhà táng bị chết ở biển Bali - một điểm đến phổ biến đối với khách du lịch trong và ngoài nước. 

Ngày 5/4, một con cá nhà táng dài 18m đã mắc cạn ở quận Klungkung, trôi dạt vào bờ biển phía đông của Bali. Trước đó vào ngày 1/4, một con cá voi Bryde khác nặng hơn 2 tấn và dài ít nhất 11m được phát hiện đã chết trên bãi biển ở Tabanan. Khi người dân phát hiện, xác cá đã bị phân hủy. 

Chỉ trong hơn 1 tuần đầu của tháng 4, Indonesia đã ghi nhận 3 trường hợp cá nhà táng khổng lồ chết và trôi dạt vào bãi biển. (Ảnh: AFP/Dicky Bisinglasi).

Theo ông Permana Yudiarso, con cá nhà táng lần này có thể bị chết do mắc bệnh với các đặc điểm giống như những con cá đã chết trước đó. “Cơ thế chúng trông gầy gò và ốm yếu” – Yudiarso nói. 

Cũng theo ông Yudiarso, sẽ mất ít nhất 3 tuần nữa mới có thể đưa ra kết luận khám nghiệm tử thi, tuy nhiên các chuyên gia pháp ý ban đầu đã phát hiện thấy một số vết máu chảy trong phổi và đường ruột chứa đầy dịch lỏng. 

Năm 2018, một con cá nhà táng được phát hiện đã chết ở Indonesia với hơn 100 cốc nhựa và 25 túi nhựa trong bụng, điều này đã làm dấy lên những lo ngại về vấn đề rác thải biển khổng lồ của quần đảo Đông Nam Á này. Indonesia được biết đến là quốc gia xả rác thải ra biển nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất