, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 03/08/2022, 09:53

Indonesia đặt mục tiêu kiểm soát dịch lở mồm long móng

LÊ KIÊN
(Reuters)
Quan chức chính phủ Indonesia hôm 2/8 cho biết, nước này tiến hành chương trình tiêm phòng cho hàng triệu vật nuôi và đặt mục tiêu sẽ kiểm soát được dịch lở mồm long móng vào cuối năm nay.
Nhân viên An ninh Thực phẩm Nông nghiệp và Hàng hải kiểm tra các cửa hàng gia súc để ngăn chặn sự lây lan của bệnh lở mồm long móng ở Tanjung Priok, Bắc Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters/Ajeng Dinar Ulfiana.

Theo số liệu chính thức từ Chính phủ Indonesia, tính đến ngày 2/8, quốc gia vạn đảo có hơn 455.000 vật nuôi tại 23 trong số 37 tỉnh thành đã bị nhiễm bệnh, 4.720 con bị chết do dịch bệnh và thêm 7.561 con bị giết mổ.

Các quốc gia chăn nuôi gia súc lớn như Úc và New Zealand cũng đã nâng cao cảnh giác để ngăn ngừa và phòng chống bệnh lở mồm long móng sau khi các ca nhiễm được phát hiện ở đảo Bali của Indonesia. 

Trong cuộc họp báo, ông Wiku Adisasmito – người phát ngôn của lực lượng đặc nhiệm chính phủ xử lý các ổ dịch cho biết: “Chúng tôi hy vọng vào cuối năm nay, chúng tôi có thể kiểm soát được tình hình bằng cách giảm số trường hợp mắc bệnh theo thời gian. Chúng tôi cũng trấn an cộng đồng quốc tế rằng Indonesia có khả năng kiểm soát được sự bùng phát của dịch bệnh”. 

Lở mồm long móng là bệnh có khả năng lây truyền cao và gây ra các tổn thương què quặt ở các loại gia súc như trâu bò, cừu, dê và nhiều loại động vật có móng khác. Tuy nhiên, bệnh này không ảnh hưởng đến con người. 

Indonesia đã tiêm phòng cho gần 900.000 con vật nuôi kể từ khi nước này khởi động chương trình tiêm chủng vào tháng 6 và cho đến nay đã đạt được 3 triệu liều. Các nhà chức trách Indonesia cũng đã công bố kế hoạch mua thêm hàng triệu liều thuốc vào cuối năm nay.

Ngoài ra, Indonesia cũng tăng cường các biện pháp an toàn sinh học cho người như vệ sinh thảm lau chân, bố trí các bình xịt khử trùng tại một số sân bay để đảm bảo du khách trong nước và quốc tế có thể ngăn chặn được virus lây lan. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất