, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/07/2022, 13:10

Indonesia: Dịch “lở mồm long móng” ảnh hưởng doanh số trong dịp lễ hội Eid al-Adha

LÊ KIÊN
(Reuters)
Dịch "lở mồm long móng" ở Indonesia đã ảnh hưởng “nghi lễ giết mổ” trong lễ hội Eid al-Adha năm nay. Các thương nhân chăn nuôi ở quốc gia vạn đảo này than phiền doanh số bán thấp.
Kiểm tra bò tại cửa hàng gia súc ở Tanjung Priok (Bắc Jakarta) để ngăn chặn sự lây lan của bệnh lở mồm long móng. Ảnh: Reuters/Ajeng Dinar Ulfiana.

Eid Al-Adha được biết đến với cái tên "Lễ hội hiến tế", là một trong những ngày lễ chính trong lịch Hồi giáo của người dân Indonesia. Năm nay, lễ hội này rơi vào ngày 9/7. Theo nghi thức truyền thống, những người Hồi giáo sùng đạo sẽ tiến hành giết mổ động vật sau đó chia thịt cho những người nghèo. 

Thông thường trước ngày diễn ra lễ hội, sẽ có rất nhiều bò và dê nhốt trong các chuồng trại tạm bợ được dựng dọc theo các con đường sầm uất của thủ đô Jakarta và trên khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên năm nay, sự lây lan của dịch “lở mồm long móng" đã ảnh hưởng đáng kể đến đàn gia súc như cừu, dê và lợn, nên cũng làm giảm đáng kể doanh số bán hàng. 

Indonesia đã khởi động một chương trình tiêm phòng cho vật nuôi để phòng dịch. (Ảnh: Reuters/Ajeng Dinar Ulfiana).

Anh Jamal Lulay - một thương lái chuyên buôn bán bò ở phía Tây đảo Java cho biết: “Đây là một năm làm ăn thua lỗ đối với chúng tôi. Trước dịch Covid-19, chúng tôi có thể bán tới 300 con bò. Trong thời gian xảy ra đại dịch, bán được khoảng 170 con. Còn hiện giờ tôi chỉ bán được 50 con bò. Doanh số bán hàng năm nay ngày càng sụt giảm nghiêm trọng”.

Theo số liệu từ Chính phủ, có hơn 317.000 động vật đã bị nhiễm bệnh tại 21 tỉnh thành của Indonesia, phần lớn trên các đảo đông dân như Java và Sumatra. Có hơn 3.400 động vật đã bị tiêu hủy.

Căn bệnh này có thể gây chết đối với động vật, nhưng nhìn chung nó không được coi là mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Indonesia đã khởi động một chương trình tiêm phòng cho vật nuôi trên toàn quốc với nỗ lực hạn chế sự bùng phát.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất