, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/07/2022, 13:10

Indonesia: Dịch “lở mồm long móng” ảnh hưởng doanh số trong dịp lễ hội Eid al-Adha

LÊ KIÊN
(Reuters)
Dịch "lở mồm long móng" ở Indonesia đã ảnh hưởng “nghi lễ giết mổ” trong lễ hội Eid al-Adha năm nay. Các thương nhân chăn nuôi ở quốc gia vạn đảo này than phiền doanh số bán thấp.
Kiểm tra bò tại cửa hàng gia súc ở Tanjung Priok (Bắc Jakarta) để ngăn chặn sự lây lan của bệnh lở mồm long móng. Ảnh: Reuters/Ajeng Dinar Ulfiana.

Eid Al-Adha được biết đến với cái tên "Lễ hội hiến tế", là một trong những ngày lễ chính trong lịch Hồi giáo của người dân Indonesia. Năm nay, lễ hội này rơi vào ngày 9/7. Theo nghi thức truyền thống, những người Hồi giáo sùng đạo sẽ tiến hành giết mổ động vật sau đó chia thịt cho những người nghèo. 

Thông thường trước ngày diễn ra lễ hội, sẽ có rất nhiều bò và dê nhốt trong các chuồng trại tạm bợ được dựng dọc theo các con đường sầm uất của thủ đô Jakarta và trên khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên năm nay, sự lây lan của dịch “lở mồm long móng" đã ảnh hưởng đáng kể đến đàn gia súc như cừu, dê và lợn, nên cũng làm giảm đáng kể doanh số bán hàng. 

Indonesia đã khởi động một chương trình tiêm phòng cho vật nuôi để phòng dịch. (Ảnh: Reuters/Ajeng Dinar Ulfiana).

Anh Jamal Lulay - một thương lái chuyên buôn bán bò ở phía Tây đảo Java cho biết: “Đây là một năm làm ăn thua lỗ đối với chúng tôi. Trước dịch Covid-19, chúng tôi có thể bán tới 300 con bò. Trong thời gian xảy ra đại dịch, bán được khoảng 170 con. Còn hiện giờ tôi chỉ bán được 50 con bò. Doanh số bán hàng năm nay ngày càng sụt giảm nghiêm trọng”.

Theo số liệu từ Chính phủ, có hơn 317.000 động vật đã bị nhiễm bệnh tại 21 tỉnh thành của Indonesia, phần lớn trên các đảo đông dân như Java và Sumatra. Có hơn 3.400 động vật đã bị tiêu hủy.

Căn bệnh này có thể gây chết đối với động vật, nhưng nhìn chung nó không được coi là mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Indonesia đã khởi động một chương trình tiêm phòng cho vật nuôi trên toàn quốc với nỗ lực hạn chế sự bùng phát.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất