, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 01/05/2022, 18:23

Indonesia điều chỉnh lại lệnh cấm xuất khẩu đối với tinh dầu cọ

LÊ KIÊN
Thị trường quốc tế bị sốc do sự thay đổi chính sách đột ngột từ Indonesia, khi Bộ trưởng Kinh tế ra thông báo hôm 27/04: nước này sẽ mở rộng lại phạm vi của lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu thô cho dầu ăn, bao gồm cả tinh dầu cọ thô và dầu cọ tinh luyện.
Công nhân đang tiến hành bốc dỡ những chùm quả cọ tươi được vận chuyển từ nhà máy ở Pekanbaru, tỉnh Riau, Indonesia. Ảnh: Reuters

Thông báo mới nhất này đã lật lại tuyên bố một ngày trước đó của Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia. Tuyên bố nêu rõ lệnh cấm sẽ áp dụng đối với Olein cọ tinh chế, tẩy trắng và khử mùi (RBD). Ông Airlangga Hartarto - Bộ trưởng Bộ Điều phối Các vấn đề kinh tế Indonesia cho biết, sự thay đổi chính sách đột ngột này phù hợp với quyết định của Tổng thống Joko Widodo sau khi nhận được các phản hồi từ người dân.  

Tổng thống Joko Widodo nói: "Khi nhu cầu trong nước được đáp ứng, tất nhiên tôi sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu bởi vì tôi biết đất nước cần thuế, ngoại hối, thặng dư cán cân thương mại. Tuy nhiên, đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người dân lúc này mới là ưu tiên quan trọng hơn cả”. 

Ngoài ra, ông Widodo cũng cho biết thêm, Indonesia có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu trong nước. Thật "trớ trêu" khi đất nước vạn đảo này lại đang phải đối mặt với tình trạng thiếu dầu ăn trầm trọng.

Trước thông tin lệnh cấm sắp được áp dụng, thị trường dầu cọ ở Indonesia đã trở nên náo động. Nước này đã phải triển khai lực lượng hải quân và các tàu tuần tra để nổ lực ngăn chặn những chuyển tàu hàng vận chuyển tinh dầu cọ bất hợp pháp.  

Người phát ngôn hải quân Julius Widjojono cho biết, các quy định mới bắt đầu có hiệu lực vào lúc nửa đêm theo giờ địa phương (17h00 GMT, ngày 28/04). Hải quân cũng như các cơ quan liên quan đã được hướng dẫn tăng cường tuần tra vùng biển để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật. 

Indonesia đang đối mặt với tình trạng thiếu dầu ăn trầm trọng tại thị trường trong nước. Hình ảnh người dân đang tranh thủ mua dầu ăn tại một siêu thị ở Jakarta. Ảnh: Reuters/Willy Kurniawan.

Các hạn chế xuất khẩu của Indonesia đã đẩy giá dầu ăn toàn cầu lên cao do nguồn cung bị bóp nghẹt bởi các yếu tố như hạn hán và thiếu hụt nguyên liệu, ảnh hưởng từ cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine. Trong khi đó, các quan chức ngành nhận định, lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia khó có thể kéo dài hơn một tháng bởi cơ sở hạ tầng để lưu trữ dầu còn hạn chế và áp lực gia tăng từ người mua.

Ông Airlangga Hartarto cho biết, lệnh cấm này sẽ được duy trì cho đến khi giá dầu ăn số lượng lớn giảm xuống còn 14.000 Rupiah/lít (0,9720 USD). 

Reynaldi Sarijowan - một quan chức cấp cao của Hiệp hội Thương nhân chợ truyền thống chia sẻ: “Tại Jakarta hôm 27/04, giá dầu ăn số lượng lớn được chào bán vào khoảng 19.000 - 20.000 Rupiah/lít (1.32 – 1.39 USD), và ở các khu vực khác giá có thể cao hơn”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất