, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 07/06/2023, 10:20

Indonesia gồng mình chống cháy rừng, mất mùa vì tác động của El Nino

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Người đứng đầu cơ quan thời tiết của Indonesia cho biết, nước này sẽ phải trải qua một mùa khô nắng khắc nghiệt do tác động của thời tiết El Nino, đe dọa mùa màng và làm tăng nguy cơ cháy rừng.
Một nông dân dọn cỏ dại trên cánh đồng lúa gần Subang, tỉnh Tây Java của Indonesia ngày 27/05/2014. Nông dân đang hướng tới việc giảm thiểu tác động của hiện tượng El Nino - một dạng thời tiết có thể gây hạn hán cho Úc, Đông Nam Á và Ấn Độ. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Beawiharta).

Bà Dwikorita Karnawati - người đứng đầu Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG ) cho biết: “Nhìn vào dữ liệu chúng tôi có, hiện tượng El Nino sẽ bắt đầu vào tháng 6, ảnh hưởng đến hầu hết toàn bộ lãnh thổ Indonesia và trở nên tồi tệ hơn cho đến tháng 9”.

Trong cuộc họp báo, bà Dwikorita nhấn mạnh, El Nino sẽ gây ra hạn hán nghiêm trọng trên các đảo chính của Indonesia, với khả năng cao sẽ không có mưa hoặc chỉ khoảng 30% so với lượng mưa thông thường. “Điều này sẽ làm suy giảm trữ lượng nguồn nước ngầm sẵn có, tác động đến nông nghiệp và tưới tiêu, mất mùa cũng như cháy rừng”, bà Dwikorita nói thêm. 

Ngoài ra, bà Dwikorita cũng kêu gọi các cơ quan chức năng liên quan chuẩn bị mọi phương án đối phó để giảm thiểu rủi ro, bao gồm cả việc sử dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Indonesia đã trải qua các vụ cháy rừng tàn khốc trong năm 2019, khiến cho nhiều khu vực trên lãnh thổ nước này bị bao phủ bởi khói lửa, gây thiệt hại kinh tế khoảng 5,2 tỷ USD tại 8 tỉnh thành bị ảnh hưởng.

Theo các nhà phân tích, những dấu hiệu ban đầu của thời tiết nóng và khô hạn do El Nino gây ra đang đe dọa các nhà sản xuất lương thực trên khắp châu Á. Sản lượng dầu cọ của Indonesia, Malaysia - nơi cung cấp 80% lượng dầu cọ cho toàn thế giới và gạo của Thái Lan có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất