, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 17/08/2023, 17:00

Indonesia hoãn kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD chuyển đổi năng lượng

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Các nhà chức trách hôm 16/8 cho biết, Indonesia đã lùi kế hoạch công bố các khoản đầu tư từ quỹ trị giá 20 tỷ USD do các nước giàu và các nhà cho vay toàn cầu huy động nhằm giúp đỡ quốc gia vạn đảo đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch.
Indonesia lùi kế hoạch công bố các khoản đầu tư từ quỹ trị giá 20 tỷ USD do các nước giàu và các nhà cho vay toàn cầu huy động. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Willy Kurniawan).

Một liên minh các quốc gia do Mỹ và Nhật Bản dẫn đầu đã hứa sẽ huy động tài chính công - tư nhân theo cái gọi là Hợp tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Sáng kiến này nhằm giúp Indonesia đóng cửa các nhà máy điện than, đồng thời áp dụng các nguồn năng lượng xanh sạch hơn, thúc đẩy mục tiêu phát thải cao nhất của ngành trong vòng 7 năm tới (2030).

Kế hoạch đầu tư chi tiết dự kiến sẽ được công bố rộng rãi vào ngày 16/8 vừa qua, tuy nhiên các quan chức chịu trách nhiệm soạn thảo kế hoạch cho biết, thời hạn công bố đã bị trì hoãn do dữ liệu bổ sung mới.

Trong một tuyên bố, các quan chức cho biết, sự trì hoãn này sẽ cho phép các chuyên gia kỹ thuật có thêm thời gian cần thiết nhằm chuẩn bị một lộ trình đáng tin cậy cho quá trình chuyển đổi ngành điện. Chính phủ và các đối tác của JETP đã nhận được bản thảo kế hoạch, tuy nhiên chi tiết sẽ không được công khai cho đến khi chính phủ xem xét.

Ban thư ký JETP Indonesia nhấn mạnh thêm, thời gian trì hoãn sẽ tạo cơ hội cho công chúng tham gia đóng ý kiến trước khi kế hoạch đầu tư được hoàn thiện.

Trong khi đó, các nhà môi trường thì chỉ trích quá trình soạn thảo vì thiếu sự minh bạch. Bhima Yudhistira, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Luật cho rằng: “Nếu không có sự minh bạch rõ ràng của kế hoạch tài trợ thì quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng là không thể thực hiện”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất