, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 10/07/2022, 09:19

Indonesia sẽ triển khai Diesel sinh học B35 trong tháng 7

LÊ KIÊN
(CNA)
Bộ Năng lượng Indonesia hôm 8/7 cho biết, nước này có kế hoạch tăng hàm lượng nhiên liệu trong dầu Diesel sinh học làm từ dầu cọ từ 30% lên 35% (được gọi là Diesel B35), bắt đầu từ ngày 20/7.
Indonesia là quốc gia hàng đầu thế giới về trồng và chế biến tinh dầu cọ. (Ảnh: Reuters/Willy Kurniawan).

Nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới đang phải vật lộn để cắt giảm lượng dầu cọ tồn kho sau khi lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của nước này kéo dài trong 3 tuần (kết thúc vào tháng 5) nhằm kiểm soát giá dầu ăn trong nước, điều này đã khiến cho lượng dầu cọ dữ trữ tăng cao. 

Việc hàng tồn kho nhiều đã đè nặng lên giá của trái cọ, điều này cũng đã gây nên một làn sóng phản ứng từ người nông dân khi mà mùa vụ thu hoạch cọ đang ở trong giai đoạn cao điểm. 

Ông Dadan Kusdiana - một quan chức cấp cao của Bộ Năng lượng Indonesia cho biết, sự gia tăng sẽ tạo ra nhu cầu bổ sung đối với 727.804 Kilo-lít (KL) dầu cọ trong năm nay, nâng mức tiêu thụ cả năm lên hơn 10,8 triệu KL. Lượng tiêu thụ đến tháng 7 ước đạt 5,78 triệu KL. 

Indonesia cũng là quốc gia đi đầu về việc áp dụng dầu cọ vào sản xuất chế tạo ra các thành phẩm dầu Diesel sinh học. (Ảnh: Reuters).

Trong một tuyên bố mới đây, ông Dadan Kusdiana nói: “Trong khi chúng tôi đang chờ kết quả thử nghiệm đối với nhiên liệu B40, Chính phủ sẽ lên phương án thực hiện điều chế loại nhiên liệu B35”. 

Theo đó, Indonesia có kế hoạch tăng hàm lượng nhiên liệu trong dầu Diesel sinh học làm từ dầu cọ từ 30% lên 35% bắt đầu từ ngày 20/7. Đồng thời, Bộ Năng lượng Indonesia sẽ tiến hành thử nghiệm vận hành phương tiện trên đường đối với nhiên liệu B40. 

Bộ trưởng cấp cao Luhut Pandjaitan của Indonesia nhấn mạnh, nếu Chính phủ tiến hành điều chế nhiên liệu B40 bắt đầu từ tuần này, có thể sẽ có thêm 2,5 triệu tấn dầu cọ được chưng cất. 

Indonesia đang nghiên cứu để cho ra sản phẩm B40 hoàn thiện. (Ảnh: Reuters/Ajeng Dinar Ulfiana)

Chính phủ Indonesia và các nhà chức trách cũng đang xem xét các nỗ lực khác để cắt giảm lượng dầu cọ tồn kho, bao gồm cả phương án giảm thuế xuất khẩu để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trở lại. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất