, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/09/2023, 14:30

Indonesia triển khai giao dịch tín chỉ carbon

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 26/9 đã khởi động chương trình giao dịch tín chỉ carbon đầu tiên của đất nước với mục đích tạo ra một thị trường hỗ trợ cho việc cắt giảm khí thải nhà kính.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu về thủ đô mới Nusantara theo kế hoạch tại Tuần lễ Sinh thái ở Singapore ngày 7/6/2023. (Ảnh tư liệu: Reuters/Edgar Su).

Quốc đảo Indonesia có diện tích rừng nhiệt đới lớn thứ 3 thế giới, cũng là một trong những nước phát thải khí nhà kính hàng đầu thế giới. Quốc gia Đông Nam Á này đã đặt mục tiêu sẽ đạt mức trung hòa carbon vào năm 2060.

Theo một hội đồng giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Indonesia, 13 tín chỉ carbon của gần 460.000 tấn Carbon Dioxide tương đương (CO2e) từ các dự án của công ty PT Pertamina Geothermal Energy ở Bắc Sulawesi đã được giao dịch vào phiên mở cửa hôm 26/9 với giá 69.600 Rupiah (4,51 USD)/tấn.

Người mua là một số ngân hàng lớn của Indonesia như Bank Central Asia và Mandiri Bank. Trong số đó còn có các đơn vị khác của công ty năng lượng nhà nước Pertamina và các công ty trong lĩnh vực khai thác mỏ.

Theo Tổng thống Joko Widodo, Indonesia có tiềm năng to lớn cho các nỗ lực cắt giảm carbon, đặc biệt là các giải pháp dựa vào thiên nhiên và thị trường carbon của nước này có thể tăng lên 3.000 nghìn tỷ Rupiah (194,30 tỷ USD).

Trong buổi ra mắt chương trình, ông Joko Widodo nói: "Tôi rất lạc quan để khẳng định rằng Indonesia có thể trở thành trục carbon (thị trường) của thế giới miễn là các bước cụ thể được thực hiện một cách nhất quán và cùng nhau bởi tất cả các bên liên quan".

Tín chỉ carbon là chứng nhận đại diện cho quyền phát thải ra một tấn carbon dioxide (CO2) hoặc khí nhà kính khác được tổng hợp tương đương 1 tấn CO2. (Ảnh minh họa: Carbonable).

Bộ trưởng Bộ Điều phối Các vấn đề hàng hải và Đầu tư Indonesia, Luhut Pandjaitan cho biết, trong giai đoạn đầu, các giao dịch sẽ là tự nguyện, tuy nhiên Chính phủ đang làm việc để đưa ra một kế hoạch đối với các quy định quốc gia về ô nhiễm, bao gồm thuế carbon. Một số nhà máy điện than lớn nhất Indonesia đã bắt đầu kinh doanh mua bán phát thải kể từ tháng 2.

Theo một quan chức của Bộ Môi trường Indonesia, Chính phủ sẽ đặt giới hạn mức phát thải cho 4 lĩnh vực khác bao gồm: lâm nghiệp, quy trình công nghiệp và sử dụng sản phẩm, nông nghiệp và quản lý chất thải.

Bộ trưởng Luhut Pandjaitan cho biết thêm, Indonesia sẽ áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế và đẩy nhanh công việc nhằm có được sự công nhận của thị trường quốc tế, từ đó, có thể cung cấp tín chỉ carbon cho người mua nước ngoài. Ông cũng nhấn mạnh rằng thương mại carbon xuyên biên giới không nên phá vỡ mục tiêu riêng của Jakarta theo Thỏa thuận Paris. Các giao dịch trong hệ thống giao dịch phát thải sẽ được ghi lại bằng công nghệ blockchain, ông Luhut chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất