, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/07/2022, 10:52

Iran tuyên bố đủ khả năng chế tạo bom hạt nhân

Minh An (RT)
Một quan chức Iran tuyên bố nước này đã đủ khả năng chế tạo bom hạt nhân, nhưng chưa có quyết định chế tạo hay không.

 Kamal Kharrazi, cố vấn cấp cao của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei.

"Trong vài ngày, chúng tôi có thể làm giàu uranium lên 60% và dễ dàng sản xuất uranium làm giàu 90%”, Kamal Kharrazi, cố vấn cấp cao của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, trả lời trên đài Al Jazeera ngày 17.7.

“Iran có phương tiện kỹ thuật để chế tạo bom hạt nhân nhưng chưa có quyết định chế tạo”, ông Kharrazi nhấn mạnh.

Iran đã đạt khả năng làm giàu uranium lên 60%, cao hơn nhiều so với mức giới hạn 3,67% theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với Mỹ và các cường quốc phương Tây. 

Uranium cần được làm giàu lên mức 90% để chế tạo bom hạt nhân hủy diệt hàng loạt.

Ông Kharrazi nói Iran đã phát động tập trận quy mô lớn để có thể tấn công sâu vào bên trong Israel "nếu các cơ sở hạt nhân của Iran bị tấn công”.

Ông không nói rõ các cuộc tập trận diễn ra khi nào. Iran sở hữu nhiều kho tên lửa ngầm dưới lòng đất, với khả năng phóng tên lửa xuyên qua mặt đất để gây bất ngờ cho đối phương.

Tuyên bố được cố vấn Iran đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết rằng, Washington sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Biden đã ký hiệp ước an ninh với Israel, trong đó cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong thời gian qua, Mỹ và Iran nỗ lực đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Iran muốn Mỹ thực hiện cam kết như thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ cấm vận nước này. Trong khi đó, giới chức Mỹ nói Iran đã đưa ra thêm các yêu cầu mới trong đàm phán.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Người ta bảo: Tết vẫn vậy, vẫn nhộn nhịp, tươi vui, chỉ có lòng người vì nặng gánh lo âu mà "sợ Tết".
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất