, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/11/2022, 08:27

Israel khai thác DNA của cây dại trong quá khứ để tăng cường an ninh lương thực

LÊ KIÊN
(CNA)
Các nhà khoa học ở Israel đang tạo ra một ngân hàng gen từ hạt giống của các loại cây dại địa phương, một số đã tồn tại hàng nghìn năm trước kể từ khi nền nông nghiệp ra đời. Điều đó có thể giúp nông dân đối phó với khí hậu khắc nghiệt hơn trong những thập kỷ tới.
Hạt giống được lưu trữ trong Ngân hàng gen thực vật Israel tại Viện Volcani ở Rishon LeZion, Israel. (Ảnh: Amir Cohen)

Nhà thực vật học Alon Singer đã thu thập hạt giống từ nhiều loài cây được phát hiện gần đây, chúng được cấp đông và lưu trữ tại Ngân hàng Gen Thực vật Israel tại Viện Volcani, trung tâm nông nghiệp quốc gia R&D.

Alon Singer cùng với những người cộng sự khác rong ruổi khắp đất nước tìm kiếm các giống lúa mì, lúa mạch và vô số các loại cây dại khác để lưu giữ lại cấu tạo gen của chúng, phục vụ cho công tác nghiên cứu trước khi chúng bị xóa sổ do việc mở rộng sa mạc và đô thị hóa khi khí hậu ấm lên. “Thực vật ở đây rất độc đáo. Chúng là tổ tiên của nhiều loại cây trồng được sử dụng ngày nay" - Alon Singer cho biết.

Các đặc tính dẻo dai của chúng có thể được khai thác để ứng dụng vào công nghệ gen nhằm mục đích tạo ra giống cây trồng có khả năng chống chịu hạn hán hoặc bệnh tật tốt hơn. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện thành công. Ví dụ như viện nghiên cứu đã tạo ra một loại lúa mì có vòng đời ngắn nhưng năng suất ổn định. Loại này có thể không phù hợp với điều kiện cạnh tranh hiện tại, nhưng nó có thể là một giải pháp cấp bách ứng dụng trong điều kiện khí hậu nóng hơn.

Bà Einav Mayzlish-Gati, Giám đốc Ngân hàng gen thực vật Israel kiểm tra hạt giống được lưu trữ tại Viện Volcani ở Rishon LeZion, Israel. (Ảnh: Amir Cohen)

Bà Einav Mayzlish-Gati - Giám đốc Ngân hàng gen chia sẻ: “Đây là nơi nông nghiệp khởi đầu cách đây khoảng 10.000 năm. Các loài được thuần hóa ở đây vẫn còn trong tự nhiên, thích nghi theo năm tháng cùng với những thay đổi của môi trường."

Ngân hàng Thế giới (WB) đã từng cảnh báo, nông nghiệp toàn cầu cực kỳ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Các tác động tiêu cực đã được nhận ra với nền nhiệt độ nóng hơn, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt thường xuyên hơn, cây trồng và sâu bệnh xâm lấn.

Nông nghiệp và sự nóng lên của trái đất sẽ được các nhà lãnh đạo toàn cầu ở Ai Cập thảo luận vào ngày 12/11 tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu hàng năm của Liên Hợp Quốc COP27.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất