, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 16/11/2022, 16:30

Israel: Lượng thực phẩm bị lãng phí đủ nuôi sống 3,5 triệu người

THÚC ANH
(vnanet.vn)
2,6 triệu tấn thực phẩm đã bị lãng phí tại Israel trong năm 2021 có thể đủ nuôi 3,5 triệu người tại đất nước 9,5 triệu dân này.
Thực phẩm được vứt lẫn vào rác tại Israel. Ảnh: Courtesy Leket

2,6 triệu tấn thực phẩm đã bị lãng phí tại Israel trong năm 2021, tương đương 21,3 tỷ shekel (6,21 tỷ USD) bị "ném qua cửa sổ". Đây là kết luận được đưa ra trong báo cáo quốc gia Israel về lãng phí thực phẩm công bố ngày 14/11.

Báo cáo trên do Bộ Bảo vệ môi trường và tổ chức giải cứu thực phẩm tại Israel Leket Israel khởi xướng và được công ty tư vấn BDO soạn thảo. 

Theo báo cáo, lượng thực phẩm bị lãng phí này tương đương với khoảng 37% sản lượng lương thực hằng năm tính theo khối lượng của Israel. Đối với đất nước khoảng 9,5 triệu dân này, điều này đồng nghĩa lượng thực phẩm bị lãng phí đủ nuôi sống khoảng 3,5 triệu người trong một năm.

Báo cáo cũng cho thấy trong năm ngoái, thiệt hại về môi trường do lượng thực phẩm bị thất thoát và lãng phí là 3,6 tỷ shekel, bao gồm cả những thiệt hại về tài nguyên thiên nhiên, phát thải khí gây ô nhiễm và chi phí cho xử lý rác thải. Trong khi đó, khoảng 42% lượng thực phẩm bị lãng phí, ước tính trị giá 7,5 tỷ shekel, có thể cứu vãn và tiêu thụ được.

Báo cáo cũng trình bày chi tiết những lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường mà việc tiết kiệm thực phẩm có thể mang lại. Hành động này có thể giúp nền kinh tế Israel tiết kiệm 5 tỷ shekel mỗi năm.

Báo cáo đồng thời đề xuất các công cụ chính sách giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm như đặt mục tiêu quốc gia ngừng lãng phí 50% thực phẩm vào năm 2030, giảm thuế và áp đặt quy định quyên góp thực phẩm. Bộ trưởng Bảo vệ môi trường Tamar Zandberg tin tưởng thông qua hành động của chính phủ, Israel có thể giải quyết thách thức này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất