, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 28/06/2021, 16:09

Israel sản xuất thịt gà trong phòng thí nghiệm

HOÀNG ĐIỀU
(baocantho.com.vn)

Các nhà khoa học khẳng định đây là một cách thân thiện với môi trường để nuôi sống dân số đang ngày càng tăng trên toàn thế giới.

Thực khách thưởng thức món ăn với thịt gà “nuôi” trong phòng thí nghiệm. Ảnh: AFP.

Tại một nhà hàng nhỏ trong một tòa nhà sang trọng ở thị trấn Ness Ziona, miền Trung Israel, thực khách tỏ ra thích thú khi nhấm nháp bánh mì kẹp thịt và cơm cuộn thịt băm làm từ thịt gà “nuôi” trong phòng thí nghiệm. Phần thịt trong các món ăn giống như thịt gà và có vị như thịt gà. “Nó rất ngon, hương vị tuyệt vời. Đây là lần đầu tiên trên thế giới mọi người thực sự có thể vừa thưởng thức sản phẩm thịt nhân tạo vừa quan sát quá trình sản xuất và chế biến” - Ido Savir, Giám đốc điều hành hãng sản xuất thịt gà nhân tạo SuperMeat, cho biết.

Với mong muốn cung cấp thực phẩm trong khi hạn chế tác động đến hành tinh, các nhà nghiên cứu tại SuperMeat cho biết họ đang nỗ lực để cung cấp những cách thức bền vững và có đạo đức hơn để tạo ra thịt mà không cần giết mổ động vật, không sử dụng kỹ thuật biến đổi gien hoặc kháng sinh. Phương thức sản xuất thịt gà trong phòng thí nghiệm được khẳng định có thể giảm nhu cầu sử dụng đất, nước và nhiều nguồn tài nguyên khác, đồng thời bảo đảm sản phẩm luôn rất lành mạnh và sạch sẽ so với quy trình nuôi gà thông thường vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.

Công ty cho biết quy trình đó bao gồm nuôi cấy các tế bào lấy từ một quả trứng gà đã thụ tinh bằng dung dịch có nguồn gốc thực vật chứa đầy đủ các prôtêin, chất béo, đường, khoáng chất và vitamin. Với tất cả nguồn nguyên liệu được đưa vào sản xuất trực tiếp, “thịt gà” phát triển nhanh chóng, với khối lượng tăng gấp đôi trong vòng vài giờ. Theo ông Savir, công ty hiện có thể sản xuất “hàng trăm ký thịt” mỗi tuần và đang chờ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép lưu hành, sau đó sẽ tăng sản lượng lên quy mô thương mại. Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, sản lượng thịt toàn cầu dự kiến sẽ tăng 15% vào năm 2027.

Theo Hãng tin AFP, SuperMeat không phải là công ty đầu tiên phát triển công nghệ “nuôi cấy thịt” trong phòng thí nghiệm. Tháng 12 năm ngoái, một nhà hàng Singapore đã làm nên lịch sử khi trở thành nhà hàng đầu tiên bán thịt gà “nuôi” trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, công ty Israel đã pha trộn giữa các tế bào cơ, mỡ và mô liên kết để tạo ra các thớ thịt khác nhau, tạo thành một sản phẩm đa năng hơn, có thể dùng làm thực phẩm cho cả thú cưng.

“Nếu tôi có thể mua nó ở nhà hàng, tôi sẽ ăn chay hoàn toàn” - Lisa Silver, một người thường xuyên ăn thịt, thổ lộ sau khi đánh giá sản phẩm thơm ngon như thịt gà thật. Trong khi đó, ông Eliezer Simcha Weisz, thành viên của Hội đồng Giáo sĩ Israel, nhận định sản xuất thịt theo cách không tàn ác và không gây hại đến môi trường là một tiến bộ tích cực hứa hẹn sẽ “giải cứu nhiều vấn đề của thế giới”. 

Về phần mình, Savir tin rằng công nghệ “nuôi cấy thịt trong phòng thí nghiệm” có thể làm cho nhân loại trở nên tốt đẹp hơn. “Nó sẽ tăng cường an ninh lương thực cho các quốc gia trên thế giới, một quá trình rất bền vững, hiệu quả và thân thiện với động vật” - CEO của SuperMeat kết luận.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất