, //, :: GTM+7

Israel và khu vực sông Mekong chung tay quản lý hạn hán

MINH HIẾU
(hanoimoi.com.vn)
Ngày 9/9, Ủy hội sông Mekong (MRC) và Nhà nước Israel đã có buổi lễ trực tuyến ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển và quản lý nguồn nước.
Quang cảnh lễ ký kết.

Tham gia buổi lễ có CEO, Tiến sĩ An Pich Hatda đại diện cho Ban Thư ký MRC và Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar đại diện cho Israel, thông qua Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Israel (MASHAV). 

Ủy hội sông Mekong là tổ chức liên chính phủ gồm các chính phủ thành viên (Việt Nam, Lào, Thái Lan và Campuchia) với nhiệm vụ thúc đẩy và phối hợp phát triển bền vững nguồn nước chung của lưu vực sông Mekong. MRC đảm bảo sự phát triển thích hợp và cùng có lợi của lưu vực sông Mekong song song với việc giảm thiểu tác động có hại tiềm tàng đối với người dân và môi trường trong lưu vực.

Trong thời gian gần đây, khu vực sông Mekong đã làm việc và hợp tác trong nhiều lĩnh vực chung về nguồn nước, môi trường sinh thái, quản lý thảm họa, ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó vai trò của việc ngăn chặn và quản lý tác động của hạn hán ngày càng được chú trọng.

Trong khi đó, Israel là quốc gia đi đầu thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh và quản lý nước, đã làm chủ nhiều giải pháp dành cho điều kiện hạn hán. Cơ quan MASHAV của Israel đã chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết và công nghệ với các nước đang phát triển kể từ năm 1957. 

Với việc quan hệ giữa Israel và khu vực Mekong phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua, Đại sứ N.Eshcar khẳng định, Israel mong muốn đóng góp vào nỗ lực của MRC và các quốc gia thành viên, trên tinh thần hữu nghị và đoàn kết với khu vực nói chung và 4 quốc gia thành viên nói riêng. 

Bản ghi nhớ vừa được ký kết sẽ đem đến khuôn khổ cho kế hoạch hợp tác giữa hai bên trong công tác đào tạo, tham vấn và trao đổi kiến thức chuyên môn, chủ yếu trong quản lý hạn hán, một nhu cầu thiết yếu đối với nhiều nơi trong khu vực Mekong. Hợp tác được bắt đầu ngay sau lễ ký kết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất