, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/09/2023, 06:00

Italy: Động đất tác động lên siêu núi lửa, dấy lên nỗi lo sơ tán

DIỄM QUỲNH
(theo Reuters)
Một nhà nghiên cứu núi lửa hàng đầu đã cảnh báo rằng cần phải sơ tán một thị trấn gần thành phố Naples, Italy - nơi có siêu núi lửa Campi Flegrei. Địa phương này đã phải hứng chịu hàng trăm trận động đất nhỏ chỉ trong vài tuần trở lại đây.

Vào thứ tư, ngày 27/9, một trận động đất mạnh 4,2 độ richter - mạnh nhất trong 40 năm trở lại đây đã xảy ra tại khu vực siêu núi lửa Campi Flegrei, làm rung chuyển khu vực này.

Miệng núi lửa Campi Flegrei.

“Campi Flegrei” có nghĩa là "cánh đồng cháy". Núi lửa này nằm gần thành phố cổ Pompeii, nơi hàng ngàn người thiệt mạng do núi lửa Vesuvius phun trào cách đây gần 2000 năm. So với Vesuvius, Campi Flegrei lớn hơn nhiều và nếu nó phát nổ toàn lực, hàng triệu người có thể bị giết chết.

Theo các chuyên gia, không có gì đảm bảo rằng các trận động đất gần đây sẽ dẫn đến một vụ phun trào núi lửa. Tuy nhiên, cựu giám đốc đài quan sát Vesuvius tại Viện Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia (INGV), Giuseppe De Natale đã kêu gọi kiểm tra khẩn cấp các tòa nhà khi hoạt động địa chấn lặp đi lặp lại đang đẩy mạnh hoạt động phun trào mặt đất thêm 1,5cm (0,59 inch) mỗi tháng.

Phát biểu với tư cách cá nhân, De Natale cho biết lần gần nhất Campi Flegrei hứng chịu một trận động đất tương tự là vào những năm 1980. Khoảng 40.000 người đã được sơ tán tạm thời khỏi Pozzuoli gần đó. Thị trấn này hiện có dân số hơn 80.000 người.

Ông nói: “Hiện tại, tôi tin rằng nhiều khả năng nguy cơ trước mắt là địa chấn. Nhưng chúng ta cũng phải xem xét khả năng xảy ra một vụ phun trào”. De Natale cho rằng, nếu có, đó sẽ là một vụ phun trào phreatic (phun trào hơi nước), tương đối yếu và không có mắc ma mới, ít nhất là ở giai đoạn đầu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất