, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/09/2021, 08:44

Kẻ thù mới đe dọa sinh kế hàng triệu nông dân Afghanistan

HƯƠNG LAN
(nongnghiep.vn)
Sau nhiều năm vướng vào cuộc giao tranh giữa Taliban và lực lượng an ninh, cuộc sống nông dân ở Kandahar thêm khó khăn khi phải đối mặt với một mối đe dọa mới.
Hạn hán nghiêm trọng đe dọa sinh kế của hàng triệu nông dân Afghanistan. Ảnh: Flickr.

Chiến tranh ở Afghanistan có thể kết thúc nhưng nông dân ở thung lũng Kandahar ở huyện Arghandab phải đối mặt với kẻ thù mới: hạn hán.

Trời hầu như không mưa trong hai năm, hạn hán nghiêm trọng đến mức một số nông dân đặt câu hỏi rằng họ có thể sống được bao lâu nữa trên mặt đất.

Mohammed Rahim, 30 tuổi, lớn lên làm việc trong một trang trại cùng với cha và ông của mình ở quận Arghandab của tỉnh phía nam Afghanistan. Nổi tiếng với trái cây và rau quả, khu vực này được gọi là vựa bánh mì của Kandahar.

Giống như hầu hết những nơi khác trong thung lũng, gia đình của Rahim chỉ dựa vào nông nghiệp. “Cuộc giao tranh vừa mới dừng lại. Hòa bình đã trở lại”, Rahim nói. “Nhưng bây giờ chúng tôi phải đối mặt với một cuộc chiến khác: hạn hán".

“Bây giờ chúng tôi phải đào sâu để bơm nước ra từ lòng đất. Đã hai năm rồi, ít mưa và chúng tôi gặp hạn hán ở đây. Tôi không biết liệu các thế hệ sắp tới của chúng tôi có thể dựa vào nông nghiệp như cách mà tổ tiên từng làm hay không”, Rahim lo lắng.

Pir Mohammed, 60 tuổi, đã là một nông dân trong hơn bốn thập kỷ, nói: “Cách đây không lâu, có những kênh nước chảy vào trang trại và chúng tôi đang cung cấp lượng nước còn lại cho những nông dân khác. Trước đây, nước chạy theo chúng tôi, chảy khắp nơi - nhưng bây giờ chúng tôi đang đuổi theo nước”.

Nước từng được lấy từ sông nhưng hiện nay chi phí chạy dầu diesel hàng ngày cho máy bơm nước ít nhất là 21 bảng Anh.

“Chúng tôi không tạo ra được bất kỳ lợi nhuận nào. Đúng hơn là chúng tôi đang thất thu. Thay vào đó, chúng tôi đang sử dụng tiền tiết kiệm của mình. Nhưng chúng tôi không có bất kỳ lựa chọn nào khác vì cần phải làm điều đó để tồn tại”, Mohammed cho biết. “Tuy nhiên, việc khan hiếm nước cũng ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng”.

Khoảng 70% người Afghanistan sống ở các vùng nông thôn và đặc biệt dễ bị tổn thương do tác động của hạn hán.

Tuần trước, Rein Paulsen, Giám đốc Văn phòng Khẩn cấp và Khả năng phục hồi của Tổ chức Nông lương, cho biết hạn hán nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến 7,3 triệu người ở 25 trong số 34 tỉnh của Afghanistan.

"Nếu nền nông nghiệp sụp đổ hơn nữa, nó sẽ làm gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng, gia tăng tình trạng di dời và làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo", Paulsen cảnh báo.

Arghandab đã từng là một điểm đến ưa thích của nông nghiệp vì lượng nước dồi dào và đất đai màu mỡ. Neikh Mohammed, 40 tuổi, rời huyện Dand của tỉnh Kandahar để làm việc ở huyện Arghandab vào năm 2005. Khi đến nơi, ông vô cùng ngạc nhiên khi thấy những trang trại trồng lựu và cây cối xanh tươi.

“Ở đây mưa rất nhiều và chúng tôi không thể băng qua sông để vào trang trại của mình. Chúng tôi đã có một cuộc sống với nguồn nước dồi dào. Nhưng đất nước trong quá khứ khác với đất nước bây giờ”, ông nói.

Theo báo cáo của phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan, nhiều nông dân địa phương đã bị kẹt trong cuộc giao tranh giữa Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan. Taliban đã tiến hành các cuộc tấn công từ những tán lá dày ở các trang trại, nơi cung cấp một nơi ẩn náu, lý tưởng cho một cuộc phục kích.

“Trong 20 năm qua, chúng tôi không có hòa bình và không thể làm việc sau khi trời tối trong trang trại của mình. Nhưng bây giờ chúng tôi có thể ở lại bao lâu tùy thích mà không sợ hãi”, Neikh Mohammed chia sẻ. “Giờ đây, thách thức không chỉ là khôi phục hòa bình mà còn là nạn hạn hán và giá các mặt hàng thiết yếu leo ​​thang”.

Những người nông dân nói rằng họ muốn sự hỗ trợ từ các cơ quan viện trợ quốc tế và sự trợ giúp từ chính phủ mới do Taliban đứng đầu để giúp họ tồn tại.

“Thách thức thực sự đối với chúng tôi bây giờ là hạn hán, không phải chiến tranh. Chúng tôi cần thực phẩm, nước, đập và cơ sở hạ tầng ở đất nước của chúng tôi. Thế giới nên đầu tư vào chúng tôi và cứu lấy chúng tôi”, Pir Mohammed mong chờ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất