, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 27/09/2021, 20:08

Kem Tràng Tiền - một nét văn hóa Hà Nội

HÀ THÀNH
(hanoimoi.com.vn)
Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội. Nằm ở số 35 phố Tràng Tiền (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), hơn nửa thế kỷ qua, cửa hàng kem ấy là điểm đến quen thuộc của người dân Thủ đô và khách du lịch.

Kem Tràng Tiền ra đời năm 1958. Khi ấy, đó là một cơ sở ăn uống mậu dịch quốc doanh vô cùng nổi tiếng cùng với các cửa hàng khác như: Nhà hàng Bô Đê Ga, Nhà hàng Thủy Tạ, kem Bốn Mùa… Từ những năm tháng bao cấp đầy khó khăn, cửa hàng kem Tràng Tiền đã được nhiều người biết đến bởi hương vị kem thơm ngon và vị trí trung tâm Hà Nội. Ngày ấy, nhiều người sau khi lên Bờ Hồ chơi đều ghé Tràng Tiền ăn kem. Quầy kem kê sát vỉa hè. Người mua xếp hàng mãi mới đến lượt, mua xong đứng ăn ngay trên phố. Kem Tràng Tiền hút khách cũng chính bởi sự dân dã ấy và trở thành ký ức không phai của người Hà Nội.

Năm 2000, kem Tràng Tiền được cổ phần hóa và thay đổi khá nhiều. Không gian rộng rãi trong nhà được cải tạo để khách không phải đứng ăn kem trên hè phố, qua đó góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Nếu như thời bao cấp chỉ có kem que và kem ốc quế với các vị vani, chocolate, sữa dừa, cốm thì nay có thêm kem hộp, kem tươi với nhiều vị mới như trà xanh, dâu tây, sầu riêng, khoai môn… Trước kia, sản phẩm chủ yếu phục vụ ăn tại chỗ (ai muốn mua mang về phải đem theo đồ đựng), thì nay, các loại kem đều có hình thức đóng hộp cho khách mang về. Kem Tràng Tiền cũng được phân phối khắp cả nước thông qua hệ thống đại lý, cơ sở sản xuất.

Năm 2020, kem Tràng Tiền một lần nữa lại “lột xác” bằng việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở khá quy mô, bài bản. Không gian cũ kỹ nay đã được thay bằng không gian tươi mới, khang trang và lịch sự hơn. Bên cạnh đó, trên các bức tường đều in, vẽ nhiều hình ảnh Hà Nội xưa, được nhiều khách hàng, đặc biệt là các bạn trẻ ưa thích và thường xuyên  chụp ảnh check-in mỗi khi tới đây.

Dù mùa hè hay mùa đông, dù nắng hay mưa, kem Tràng Tiền luôn đông khách. Hiện nay, ở Hà Nội có rất nhiều nơi bán kem ngon, chủ yếu là kem ngoại nhập, nhưng người ta vẫn thích ăn kem Tràng Tiền, tại đúng con phố ấy. Vì thế, nói không ngoa, kem Tràng Tiền đã trở thành một cái thú và là một nét văn hóa của Hà Nội.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất