, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 21/11/2023, 19:00

Kenya có thể mất tới 7,25% GDP do biến đổi khí hậu

LÊ KIÊN
(theo Reuters, AFP)
Ngân hàng Thế giới mới đây cho biết, Kenya có thể mất tới 7,25% GDP vào năm 2050 nếu nước này không có các hành động mạnh mẽ để thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động của nó.
Những người bán trái cây và rau quả tại một khu chợ ở Mombasa, Kenya. (Ảnh tư liệu: AFP)

Giống như các nền kinh tế mới nổi khác, quốc gia Đông Phi này đang phải chịu tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu, bao gồm cả hạn hán kéo dài trong những năm gần đây.

Trong một ấn phẩm mới có tên Báo cáo Khí hậu và Phát triển Quốc gia Kenya, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết: “Đến năm 2050, việc không hành động để chống lại biến đổi khí hậu có thể dẫn đến sự sụt giảm GDP thực tế từ 3,61 – 7,25%. Tác động của biến đổi khí hậu đối với nền kinh tế có thể được giảm bớt một phần nếu cơ cấu chuyển đổi và tốc độ tăng trưởng hàng năm cao hơn".

Nếu nền kinh tế Kenya tăng trưởng 7,5% mỗi năm cho đến năm 2050, phù hợp với mục tiêu của chính phủ đề ra thì thiệt hại do biến đổi khí hậu đối với sản lượng kinh tế sẽ giảm xuống còn 2,78% – 5,3%.

Báo cáo kêu gọi tăng cường đầu tư vào quản lý tài nguyên nước, nông nghiệp, năng lượng, giao thông và hệ thống kỹ thuật số để giúp giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Kenya là một nền kinh tế mới nổi, tuy nhiên theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, GDP của nước này có thể giảm sút nếu không có các hành động để thích ứng với biến đổi khí hậu. (Ảnh tư liệu minh họa:  Reuters/Monicah Mwangi).

Với khoảng 90% điện năng đến từ các nguồn tái tạo như thủy điện và giếng địa nhiệt, Kenya có vị trí thuận lợi để cung cấp giải pháp cho các quốc gia khác đang tìm cách giảm lượng khí thải. 

“Nếu Kenya duy trì con đường tăng trưởng ít carbon, nước này có thể nắm bắt các cơ hội do xu hướng khử cacbon toàn cầu mang lại, đồng thời tạo ra nhiều việc làm xanh”, báo cáo nhấn mạnh. 

Mặc dù để xây dựng thành công hệ thống năng lượng điện không carbon vào năm 2030 sẽ cần khoản đầu tư lên tới 2,7 tỷ USD, tuy nhiên ở phương diện lâu dài, nó sẽ có hiệu quả về mặt kinh tế vì các khoản đầu tư sẽ được bù đắp bằng chi phí nhiên liệu hóa thạch thấp hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bồn bồn thuộc loại cây cỏ, dân địa phương hay gọi là cỏ nến. Loại cây này thường thích hợp sinh trưởng tại vùng nước phèn trũng. Ở vùng đất U Minh, nước càng đỏ thì thân cây lại càng trắng, càng mềm, vị càng ngọt, làm say lòng thực khách…
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất