, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/06/2022, 18:43

Kenya vay 170 triệu USD để phát triển nông nghiệp và tái thiết đất nước

LÊ KIÊN
(Business Daily)
Kenya dự kiến sẽ nhận được khoản vay 19.8 tỷ Shilling (170 triệu USD) từ Ngân hàng Phát triển Châu Phi (AfDB) trong năm nay để hỗ trợ ngân sách và ngành nông nghiệp nhằm kích cầu nền kinh tế nước này phục hồi sau những tác động của đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Trụ sở Ngân hàng Phát triển Châu Phi (AfDB). Ảnh minh họa.

Bà Nnenna Lily Nwabufo - Tổng Giám đốc ngân hàng AfDB khu vực Đông Phi cho biết, số tiền 11,66 tỷ Shilling (100 triệu USD) sẽ được sử dụng để hỗ trợ ngân sách nhằm thúc đẩy nền kinh tế Kenya đi đúng hướng trong bối cảnh áp lực lạm phát tăng cao.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Business Daily, bà Nwabufo nói: “Chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ ngân sách 100 triệu USD trong năm nay để giúp Kenya tái thiết lại đất nước. Ngoài ra sẽ có khoản hỗ trợ 70 triệu USD khác cho phân bón và hạt giống để phát triển nông nghiệp vì cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của Kenya vốn chỉ dựa vào nông nghiệp”.

Một báo cáo của Thư ký Nội các Ngân khố Ukur Yatani được trình bày tại Quốc hội vài tuần trước cho biết, Nhà nước Kenya đã vay 9 khoản vay mới từ tháng 1 đến tháng 4, với tổng trị giá lên đến 137.93 tỷ Shilling (khoảng 1.2 tỷ USD) để tài trợ cho các dự án. Khoản vay lần này sẽ lũy kế thêm các khoản nợ vay trước đó của Kenya. 

Bà Nwafubo nhấn mạnh: “Vấn đề chính không phải là bạn vay bao nhiêu mà quan trọng hơn là bạn sẽ làm gì với khoản vay đó.”

Được biết, có 6 trong số các khoản vay mới của Kenya là từ các bên cho vay đa phương và 3 khoản vay từ các bên cho vay song phương, các khoản vay nợ được ký hợp đồng từ ngày 1/1 đến ngày 30/4. 

60,3 tỷ Shilling được huy động từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) vào ngày 18/3, khoản này sẽ tài trợ cho các chính sách cải cách tài khóa và nợ để làm cho việc chi tiêu được minh bạch và hiệu quả hơn cũng như tăng cường hoạt động của thị trường nợ trong nước.

Khoản vay cũng nhằm cung cấp tài chính cho ngành điện và các cải cách đối tác công - tư nhằm tăng cường tiện ích nền tảng (Điện lực Kenya), đưa Kenya tiếp cận con đường năng lượng xanh hiệu quả và thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng tư nhân.

Ngoài ra, ngân sách cũng sẽ tài trợ cho việc tăng cường công tác quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, chống biến đổi khí hậu, cải thiện chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả ứng phó với đại dịch.

26.7 tỷ Shilling từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) vào ngày 18/3 được sử dụng cho công cuộc cải cách tăng tốc lần thứ hai nhằm cung cấp tài chính cho chính sách phát triển phục hồi toàn diện của Kenya.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất