, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/11/2021, 14:09

Kết nối đưa nông sản Nghệ An vào chuỗi siêu thị

TUỆ MINH
Chiều 12/11, Đoàn công tác của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về kết nối, tiêu thụ sản phẩm cam, quýt và một số sản phẩm của tỉnh.
Quang cảnh buổi làm việc - Ảnh: Phương Thúy

Theo báo cáo của tỉnh Nghệ An, niên vụ 2021 - 2022, toàn tỉnh sản xuất cam Vinh ước đạt 38.000 tấn, quýt PQ ước đạt 13.000 tấn. Hiện nay, cam Vinh, quýt PQ đã bắt đầu vào vụ thu hoạch và kéo dài đến tháng 1, 2 năm 2022. Trên địa bàn tỉnh có 2 nhà máy chế biến nước quả: Nhà máy chế biến nước dứa cô đặc của Công ty CP Thực phẩm NaFoods; Nhà máy chế biến nước quả, nước thảo dược Núi Tiên đều hoạt động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. 

Chế biến thủy sản Nghệ An tập trung chủ yếu tại các huyện ven biển: Thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò. Sản lượng nước mắm truyền thống sản xuất trong tỉnh ước đạt 12 - 15 triệu lít/năm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn; lượng nước mắm còn tồn tại các cơ sở sản xuất trong tỉnh khoảng 5 - 6 triệu lít.

Trên địa bàn tỉnh có một số nhà máy chế biến thủy sản quy mô công nghiệp như Nhà máy chế biến thủy sản 38B, Nhà máy Royal Foods. Ngoài ra có hàng trăm hộ chế biến tại các địa phương gồm: thị xã Hoàng Mai, huyện Diễn Châu, thị xã Cửa Lò...

Nghệ An là địa phương có số lượng cơ sở chế biến giò chả lớn, hiện có 182 cơ sở chế biến đã được cấp Giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Sản lượng chế biến mỗi năm khoảng 6.500 - 8.000 tấn với các sản phẩm gồm: giò lợn, giò bò, giò bê, chả, xúc xích…; chủ yếu tiêu thụ trong nước.

Chế biến lâm sản hiện nay trên địa bàn Nghệ An khá đa dạng, bao gồm các sản phẩm: Đồ mộc (mộc dân dụng và hàng thủ công mỹ nghệ), ván nhân tạo (ván ghép thanh, ván bóc), viên nén (than), giấy và bột giấy, dăm nguyên liệu và chế biến phi gỗ (mây tre đan, dầu nhựa thông, tăm, đũa,...). Năm 2020, chế biến gỗ xẻ đạt trên 30 nghìn m3, chế biến đồ mộc trên 8 nghìn m3, dăm 1,055 triệu tấn. Ngoài sản phẩm chế biến từ gỗ, hiện nay một số công ty đã đầu tư chế biến dược liệu như: Tập đoàn TH đầu tư chế biến dược liệu ở Mường Lống, Kỳ Sơn; Công ty CP dược liệu Pù Mát, huyện Con Cuông.

Tuy có nhiều lợi thế phát triển song hiện nay đa phần sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An vẫn đang tiêu thụ theo phương thức cũ, dễ bị tổn thương bởi thị trường. Hàng năm vào chính vụ thu hoạch nông sản vẫn có hiện tượng “được mùa mất giá”.

Theo các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh chế biến nông sản thì hiện nay việc đưa sản phẩm vào các chuỗi siêu thị còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do các mô hình sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được yêu cầu về lượng hàng hóa lớn của các siêu thị. Bên cạnh đó, các sản phẩm cũng chưa đáp ứng được các thủ tục pháp lý mà các siêu thị yêu cầu...

Tại buổi làm việc, đánh giá các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để vào các chuỗi siêu thị và xuất khẩu, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước đề nghị Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Wincommerce kết nối với các công ty, hợp tác chế biến nông sản của Nghệ An để đưa các sản phẩm nông sản của tỉnh vào chuỗi siêu thị, chuỗi cửa hàng. Bên cạnh đó, đề nghị tỉnh sẽ tăng cường tham gia các hội nghị giao thương, kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại sản phẩm hàng hóa gắn với thương mại điện tử.

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản của tỉnh Nghệ An - Ảnh: Phương Thúy

Trong khi đó, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ UBND tỉnh Nghệ An mong muốn Bộ Công Thương quan tâm hỗ trợ, kết nối đưa các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Nghệ An vào các hệ thống siêu thị, các hệ thống phân phối hàng hóa lớn, các sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín trong và ngoài nước để sản phẩm hàng hóa Nghệ An từng bước có chỗ đứng trên thị trường.

UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Wincommerce tăng cường công tác khảo sát, lựa chọn và đưa sản phẩm nông nghiệp Nghệ An vào chuỗi siêu thị Winmart, chuỗi cửa hàng Winmart+ trên toàn quốc để tiêu thụ, giúp sản phẩm Nghệ An có thể phát triển bền vững, ổn định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Với việc ứng dụng mô hình gieo mạ và cấy lúa bằng máy giúp nông dân tăng lợi nhuận từ 1 - 3 triệu đồng/ha. Tỉnh Đồng Tháp hiện có 76 máy cấy và ứng dụng mô hình sản xuất ương mạ lúa trong khay để cấy, qua đó giảm lượng giống gieo sạ hơn 100 kg giống/ha, lợi nhuận cao hơn so với sạ lúa bằng tay.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất