, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/07/2022, 20:41

Kết nối tiêu thụ nông sản chủ lực của Cần Thơ

LÊ HOÀNG VŨ
(nongnghiep.vn)
Cần Thơ hiện đã hình thành 104 HTX nông nghiệp, tổ hợp tác, câu lạc bộ với diện tích 3.785ha. Có 38 HTX, tổ hợp tác có nhu cầu liên kết tiêu thụ.
Diễn đàn thúc đẩy kết nối sản xuất với tiêu thụ nông sản và phát triển du lịch sinh thái tại TP Cần Thơ. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ngày 29/7 tại TP Cần Thơ, Văn phòng Điều phối nông thôn mới vùng ĐBSCL (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT TP Cần Thơ tổ chức Diễn đàn thúc đẩy kết nối sản xuất với tiêu thụ nông sản và phát triển du lịch sinh thái tại TP Cần Thơ. Đến dự có hơn 40 doanh nghiệp tiêu thụ nông sản ở các tỉnh ĐBSCL, TP.HCM và 20 HTX nông nghiệp ở TP Cần Thơ.

Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, những năm qua, việc xây dựng, phát triển HTX, tổ hợp tác và kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ được ngành nông nghiệp đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất bền vững. Liên kết sản xuất thông qua các các HTX, tổ hợp tác là cầu nối quan trọng trong thúc đẩy liên kết sản xuất.

Hiện nay, tại các quận, huyện trên địa bàn Cần Thơ đã hình thành 104 HTX nông nghiệp, tổ hợp tác, câu lạc bộ với diện tích 3.785ha. Hiện có 38 HTX, tổ hợp tác với tổng diện tích 2.681ha có nhu cầu liên kết tiêu thụ tại quận Thốt Nốt, huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ và Thới Lai. 

Về cây ăn trái, trên địa bàn TP Cần Thơ được tiêu thụ thông qua hệ thống thu mua của thương lái ở địa phương bằng phương thức thu mua tại vườn của từng hộ. Bên cạnh đó, một số tổ chức kinh tế tập thể, hộ nông dân đã bước đầu thực hiện liên kết tiêu thụ, cung cấp trái cây cho các cơ sở bán lẻ ở trung tâm thành phố hoặc tiêu thụ nông sản thông qua hình thức du lịch sinh thái vườn. Hiện nay, đã hình thành 49 HTX, tổ hợp tác, câu lạc bộ với diện tích 945ha có nhu cầu liên kết với các doanh nghiệp.

Việc xây dựng, phát triển HTX, tổ hợp tác và kết nối các doanh nghiệp để tiêu thụ nông sản đã được ngành nông nghiệp Cần Thơ đặc biệt quan tâm. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ngành nông nghiệp Cần Thơ đã vận động nông dân thực hiện sản xuất các vùng chuyên canh rau màu, cây công nghiệp ngắn theo quy trình sản xuất xuất VietGAP nhằm tạo nguồn nguyên liệu bền vững và tạo được thương hiệu riêng để dễ dàng tiếp cận với thị trường tiêu thụ. Từ việc sản xuất vùng chuyên canh, đã giúp nông dân dễ dàng tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật mới nhằm giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận. 

Ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết: Những năm gần đây, Cần Thơ phát triển rất mạnh các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như: Lúa, rau màu, cây ăn trái, thủy sản và gia cầm… Chính vì vậy, rất cần xúc tiến tiêu thụ mạnh mẽ trong nước và ngoài nước theo con đường bền vững cho bà con nông dân thông qua HTX và doanh nghiệp.

Sở NN-PTNT TP Cần Thơ ký ghi nhớ hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông với các doanh nghiệp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

TP Cần Thơ là địa phương nằm ở trung tâm ĐBSCL, thông qua Diễn đàn này, kỳ vọng sẽ là nơi thuận lợi trở thành cầu nối liên kết từ nông dân, doanh nghiệp và HTX để tiêu thụ nông sản qua các kênh truyền thống như chợ, siêu thị và các kênh thương mại điện tử…

Dịp này, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ đã ký ghi nhớ hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông với Công ty Cổ phần Thực phẩm Khang An, Công ty Cổ phần Mekong Herbals, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Pico Agriviet, Công ty Cổ phần Công nghệ thông minh Mismart, Công ty Cổ phần Thế giới thông minh. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng đã ký ghi nhớ liên kết hợp tác với các HTX.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất