, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 19/02/2024, 16:00

Khách đua nhau mua "ông Địa" siêu mini, giá chỉ từ vài chục nghìn đồng

NGUYỄN THƠM
Những sản phẩm này được hàng trăm khách hàng đặt mua trong vòng gần 3 tháng trở lại đây, giá bán chỉ từ 50.000 đồng.

Đã từ lâu, ông Địa trở thành hình ảnh quen thuộc đối với người Việt Nam trong việc thờ cúng. Với mong muốn đưa hình ảnh ông Địa đến gần hơn với người trẻ và du khách quốc tế, anh Nguyễn Tấn Đạt - nghệ nhân tạo hình bằng đất nặn, trú tại quận 3, TPHCM - đã làm ra các sản phẩm ông Địa siêu nhỏ, có kích thước chỉ từ 1mm.

Anh cho biết ý tưởng làm những ông Địa mini này là xuất phát từ việc anh muốn nghiên cứu các sản phẩm du lịch. “Theo như tôi được biết, trên thế giới, nhiều vị thần đã trở thành sản phẩm du lịch lan tỏa đi các nước. Trong khi đó, ông Địa Nam bộ lại bị bỏ rơi bên gốc cây vệ đường. Vì thế, tôi quyết định làm ông Địa trở thành sản phẩm du lịch. Sản phẩm lớn thì khó mang vác và lượng mua cũng ít. Tôi mới nghĩ đến việc làm với kích thước nhỏ để đem làm quà tặng hay di chuyển cũng dễ hơn”, anh chia sẻ lý do làm ông Địa mini.

Những ông Địa mini được nghệ nhân trẻ Nguyễn Tấn Đạt tạo tác.

Do làm kích thước nhỏ, người làm cũng cần có kỹ thuật và kiến thức nhất định. Theo anh, cách tạo ra ông Địa mini rất công phu, mất khoảng 3 - 5 ngày để hoàn thành.

Đầu tiên, anh phải lên mẫu thiết kế bằng đất sét mỹ thuật. Sau đó, anh tiến thành tạo khuôn và phải mất vài ngày đến vài tuần mới tạo được mẫu ưng ý. Tiếp sau đó, nghệ nhân trẻ dùng đất nặn thuần Việt tạo hình phôi ông Địa và chờ khô 3 ngày. Sau khi đất khô, anh Đạt lên màu cho ông Địa theo chủ đề hoặc theo nguyên tắc ngũ hành

Trong đó, công đoạn quan trọng nhất là vẽ mắt cho ông Địa phải có thần thái. Đó là cách làm ông Địa từ 2cm - các hình ảnh phù điêu. Riêng ông Địa 1,0mm và 1,5mm được khắc từ đỉnh của hạt gạo, hoàn toàn bằng dao lam và vẽ tay không qua kính lúp.

Anh Đạt làm ông Địa kích thước chỉ 1,0mm và 1,5mm.

Ngoài ra, anh Đạt hình tượng hóa hình ảnh ông Địa của các ngành nghề như ông Địa ngành báo chí, ông Địa ngành công nghệ thông tin, ông Địa ngành dẫn chương trình… Với mỗi ngành nghề, nghệ nhân trẻ đều tạo thêm đồ vật để ông Địa cầm theo minh họa và biểu tượng đặc trưng của các ngành như ông Địa cầm theo máy quay, sách, micro, laptop…

Anh cho biết anh mới thực hiện ý tưởng này được gần 3 tháng trở lại đây. Những sản phẩm của anh thu hút nhiều bạn trẻ tham quan và tìm hiểu về tác phẩm. Đối với anh Đạt, thông thường mọi người sẽ không dùng từ mua bán mà dùng từ “thỉnh ông Địa” để đưa về nhà. Những tác phẩm của anh Đạt có giá từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng tùy vào mẫu mã và độ khó khi thực hiện.

Tính đến nay, đã có hàng trăm lượt khách đến “thỉnh ông Địa”, số lượng bán ra là 500 ông Địa. Anh Đạt hy vọng những tác phẩm mình tạo nên từ hình ảnh ông Địa trở thành một sản phẩm thủ công mỹ nghệ, món quà lưu niệm ý nghĩa đối với du khách và bạn bè quốc tế trong năm nay.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất