, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 05/01/2023, 17:18

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội quýt hồng Lai Vung

THẢO VI
Ngày 5/1, UBND huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) đã khai mạc Lễ hội quýt hồng lần thứ I năm 2023 với chủ đề "Khát vọng vươn lên".
Cắt băng khai mạc Lễ hội Quýt hồng Lai Vung lần thứ I năm 2023.

Lễ hội quýt hồng diễn ra từ ngày 5 - 8/1/2023 với nhiều hoạt động như diễu hành quảng bá quýt hồng Lai Vung; tổ chức không gian trưng bày và bán sản phẩm của nhà vườn trong và ngoài huyện; hội thảo "Bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị quýt hồng"; tọa đàm "Quýt hồng - tiềm năng của địa phương và cơ hội cho mọi khách hàng"… Đặc biệt là tổ chức các hội thi cây quýt hồng đẹp, vườn quýt hồng kiểu mẫu, mâm ngũ quả đẹp...

Trong thời gian diễn ra lễ hội còn có hoạt động tham quan, trải nghiệm không gian sản xuất quýt hồng; tham quan các điểm du lịch cộng đồng, làng nghề, di sản, di tích lịch sử - văn hoá, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP...

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Lai Vung cho biết, Lai Vung được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt quanh năm với lượng phù sa dồi dào nên từ lâu đã trở thành vùng cây lành, trái ngọt, đặc biệt là quýt hồng - đặc sản nổi tiếng cả nước. Lễ hội quýt hồng không chỉ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình, hoạt động đặc sắc mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế, đưa quýt hồng Lai Vung vươn lên tầm cao mới.

Cây quýt hồng được trồng ở đất Lai Vung đầu thế kỷ XX. Với khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp đã khiến quýt hồng Lai Vung cho những quả to, ít hạt, vỏ mỏng, thơm dịu, có vị ngọt và màu vàng cam bắt mắt.

Hiện nay, toàn huyện Lai Vung còn khoảng hơn 200ha canh tác cây quýt hồng. Tổng sản lượng vụ quýt hồng Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 ước đạt trên 5.000 tấn. Quýt hồng Lai Vung đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu. Sản phẩm mang nhãn hiệu quýt hồng Lai Vung là được trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh trên địa bàn 4 xã Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành, Long Hậu của huyện Lai Vung.

Nhằm phát triển kinh tế gia đình và góp phần quảng bá đặc sản quýt Lai Vung đến với du khách gần xa, một số nhà vườn trồng quýt hồng đã đầu tư thêm cơ sở vật chất, đón khách vào tham quan. Đến nay, huyện Lai Vung có 9 điểm tham quan vườn quýt hồng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất