, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 15/11/2021, 13:00

Khai quật trứng khủng long khổng lồ trong tổ hóa thạch

THANH HÀ
(laodong.vn)
Các nhà khảo cổ khai quật được 30 quả trứng khủng long titanosaur trong một tảng đá nặng 2 tấn ở miền bắc Tây Ban Nha. Nhóm tin rằng có thể có tới 70 quả trứng sâu hơn bên trong tảng đá.
Một quả trứng khủng long khai quật được. Ảnh: Đại học Zaragoza

Khủng long titanosaur là loài khủng long chân thằn lằn cổ dài sống cho đến khi xảy ra sự kiện tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn trắng cách đây 66 triệu năm. Những quả trứng hóa thạch được tìm thấy tại một khu khai quật ở Loarre thuộc tỉnh Huesca, đông bắc Tây Ban Nha vào tháng 9 năm nay, Newsweek đưa tin.

Kiểm tra sơ bộ cho thấy những chiếc tổ này thuộc về khủng long titanosaur - loài động vật ăn cỏ 4 chân với đuôi và cổ dài có thể dài tới 20m.

Nhóm các nhà cổ sinh vật học quốc tế do Aragosaurus-IUCA Group của Đại học Zaragoza, Tây Ban Nha, dẫn đầu đã tiến hành khai quật với sự hợp tác của Đại học Nova Lisbon ở Bồ Đào Nha.

Các nhà nghiên cứu Miguel Moreno-Azanz, Carmen Nunez-Lahuerta và Eduardo Puertolas đang dẫn đầu 25 nhà cổ sinh vật học và sinh viên từ các cơ sở ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Đức trong dự án này.

Chuyên gia Moreno-Azanza, Đại học Nova Lisbon, cho hay, 2 tổ trứng khủng long đã được khai quật năm 2020 và khoảng 30 quả trứng đã được phát hiện trong đá.

Tảng đá tại địa điểm khai quật trứng khủng long. Ảnh: Đại học Zaragoza

“Mục tiêu chính của chiến dịch năm 2021 là khai thác một tổ lớn chứa ít nhất 12 quả trứng trong khối đá nặng hơn 2 tấn. Tổng cộng, 5 người dành 8 giờ mỗi ngày trong 50 ngày để khai quật tổ. Tổ cuối cùng được dỡ bỏ với sự hỗ trợ của một chiếc máy ủi" - ông nói.

Chuyên gia Moreno-Azanza lưu ý, việc khai quật từ tảng đá lớn như vậy là điều hiếm thấy. Tảng đá 2 tấn này và 10 tảng đá nhỏ hơn được khai quật từ địa điểm khảo cổ đang được lưu giữ trong một nhà kho ở Loarre và cuối cùng sẽ được trưng bày tại bảo tàng, nơi trưng bày các mẫu vật từ Loarre và bản sao trứng khủng long từ các nơi khác trên thế giới.

Hoạt động khai quật đang được Quỹ Khoa học và Công nghệ Bồ Đào Nha và Bộ Khoa học Tây Ban Nha tài trợ. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất