, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 20/12/2022, 16:23

Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo tại Cố đô Huế

THÙY DUNG
Tính tiện dụng của hệ thống vé điện tử và sự trực quan sinh động của trải nghiệm thực tế ảo XR hứa hẹn sẽ là những hấp lực mới đối với du khách đến với di sản Huế.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương hệ thống vé điện tử tại Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Sáng 20/12, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, từ đầu năm 2022, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tiến hành xây dựng và nâng cấp hệ thống vé điện tử của Trung tâm trên nền tảng web (hướng đến tích hợp trên nền tảng app mobile) phục vụ công tác quản lý điều hành các hoạt động bán vé của Trung tâm, triển khai tại tất cả các địa điểm bán vé thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế. 

Từ tháng 11/2022, Trung tâm đã tiến hành thử nghiệm tại 4 địa điểm: Đại Nội, Lăng Tự Đức, Lăng Minh Mạng, Lăng Khải Định cho thấy các kết quả rất tích cực trong việc triển khai hệ thống vé điện tử (trước đây sử dụng hệ thống thẻ từ để vào các cổng kiểm soát có nhiều bất cập). Cho đến nay, 100% vé tham quan tại 4 điểm di tích trên đã được thực hiện bán vé điện tử trên hệ thống phần mềm và quét mã QR khi vào cổng kiểm soát.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương trải nghiệm dịch vụ vé điện tử tại Đại Nội Huế. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Hệ thống vé điện tử tạo thuận lợi cho du khách khi có thể mua vé mọi lúc mọi nơi, sử dụng một mã vé để tham quan nhiều điểm; thanh toán linh động bằng tiền mặt, trực tuyến, quét mã thanh toán, thanh toán qua thẻ, xuất biên lai điện tử; hạn chế tình trạng dồn ứ tại quầy bán vé truyền thống. Hệ thống cũng giúp đơn vị quản lý cập nhật số liệu vé bán ra, doanh thu, lượt khách tham quan theo thời gian thực.

Việc triển khai các nền tảng du lịch thông minh và đưa vào sử dụng vé điện tử là vấn đề cấp thiết và là giải pháp hiệu quả để nâng cao công tác quản lý, điều hành của Trung tâm, quản lý chặt chẽ nguồn thu bán vé, ngăn chặn thất thoát, sai sót trong quá trình đối chiếu, soát vé, giảm phiền hà cho du khách khi đến tham quan.

Dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Công ty Cổ phần IV COM giới thiệu dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR - hình thức thực tế ảo mở rộng, dùng kính Nreal Glass (XR) và dịch vụ Kiosk chụp ảnh (AR Photo Kiosk) - phát triển từ dịch vụ thực tế ảo VR "Đi tìm hoàng cung đã mất" do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Công ty CP IV COM hợp tác thực hiện trước đây tại Đại Nội Huế.

Trải nghiệm dịch vụ thực tế ảo XR tại Đại Nội Huế. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Du khách đeo kính XR có thể trải nghiệm nội dung XR nhận biết các vật thể tại các vị trí cụ thể trong quá trình tham quan Đại Nội dựa trên nền tảng máy chủ ảo cá nhân, nghe thuyết minh và nhìn thấy những hình ảnh tái hiện lịch sử hoàng cung.

Với dịch vụ AR Photo Kiosk, máy được đặt trong Trung tâm VR và được chụp theo hình thức chụp AR. Đây là một loại hình dịch vụ chụp hình lấy phông nền là Hoàng thành Huế, kết hợp với các nhân vật lịch sử hoặc có thể chèn các hiệu ứng, biểu tượng cảm xúc, sau đó in ra ảnh hoặc các tấm thẻ.

Theo ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, việc khai trương hệ thống vé điện tử sẽ giúp cho du khách, người dân tăng sự trải nghiệm thú vị, thuận lợi trong việc mua vé tham quan không dùng tiền mặt, đồng thời cải tiến quy trình nghiệp vụ, cải thiện tốc độ và chất lượng phục vụ du khách.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng cho biết trong các năm tiếp theo, Trung tâm sẽ từng bước hệ thống hóa các cơ sở dữ liệu, trình diễn và mở dữ liệu phục vụ cho các nhà nghiên cứu, du khách và giáo dục văn hóa địa phương, thực hiện việc chuyển đổi số… Đây là nền tảng quan trọng, giúp làm tốt công tác phát huy giá trị di sản dựa vào dữ liệu hiện có mà Trung tâm đang quản lý.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất