, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/11/2021, 14:47

Khám nghiệm xác ướp 3.700 năm: lịch sử bị đảo lộn

ANH THƯ
(nld.com.vn)
Xác ướp nhà quý tộc Khuwy có thể khiến giới khoa học phải điều chỉnh mọi quyển sách giáo khoa, sách lịch sử có đề cập đến truyền thống an táng của Ai Cập cổ đại.
Các nhà khoa học đang bóc tách lớp vải lanh thượng hạng quấn thi hài nhà quý tộc từ Cổ Vương Quốc Ai Cập - Ảnh: The Guardian

Theo The Guardian, kết quả giám định niên đại cho thấy Khuwy là một nhà quý tộc thuộc về Cổ Vương Quốc Ai Cập, một thời kỳ kéo dài từ năm 2.700 đến 2.200 trước Công Nguyên. Trước đây, người ta cho rằng người từ Cổ Vương Quốc chưa có phong tục ướp xác.

Nhưng Khuwy là bằng chứng sống động cho thấy kỹ thuật ướp xác lừng danh của người Ai Cập cổ đã xuất hiện sớm hơn tận 1.000 năm so với hiểu biết trước đây, và cũng là bằng chứng cho thấy nền văn minh này phức tạp hơn chúng ta nghĩ - cả về khoa học kỹ thuật lẫn các phong tục, lễ nghi.

Tờ Smithsonian Magazine dẫn lời giáo sư Salima Ikram, trưởng khoa Ai Cập học của Đại học American ở Cairo (Ai Cập): "Nếu đây thực sự là xác ướp từ Cổ Vương Quốc, tất cả các cuốn sách về quá trình ướp xác và lịch sử Cổ Vương Quốc sẽ phải viết lại".

Hình ảnh trang trí công phu với màu sắc còn nguyên vẹn từ lăng mộ hơn 4.000 năm tuổi của nhà quý tộc - Ảnh: The Guardian

Các nhà khảo cổ từng cho rằng trong thời Cổ Vương Quốc, những thi hài của hoàng tộc và quý tộc cấp cao tuy được chôn cất long trọng nhưng chỉ dừng lại ở mức thêm vật liệu hút ẩm vào để giữ lâu hơn một chút, vì quan niệm thời này thường chú trọng đến hình dáng bên ngoài của thi hài cho đến khi chôn cất hơn, khá giống với quan điểm hiện đại.

Tuy nhiên Khuwy được tẩm cẩn thận một lớp nhựa thơm và đắt tiền được chế biến từ nhựa của một số loại cây và buộc công phu bằng vải lanh chất lượng cao, y hệt những xác ướp của 1.000 năm sau đó.

Lăng mộ của nhà quý tộc Khuwy cũng rất xa hoa, đầy ắp những đồ gốm tinh vi và có giá trị cực cao từ Cổ Vương Quốc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất