, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 26/09/2022, 08:55

Khám phá cứ điểm sản xuất chip tiên tiến nhất của Intel

THIÊN AN
Nhà máy của Intel ở Israel là địa điểm sản xuất chip 10nm tiên tiến nhất của công ty. Đó là một nơi vô cùng sạch sẽ.

Nhà máy được đặt tại Kiryat Gat - một thành phố nhỏ ở nửa trên phía nam của Israel, nằm giữa những ngọn đồi thấp, trập trùng và hầu hết là trống trải.

Thành phố cách Tel Aviv khoảng 60 km về phía nam, là nơi sinh sống của hơn 60.000 người.

Đây là nơi đặt nhà máy Fab 28 của Intel, chịu trách nhiệm sản xuất các tấm wafer thành phẩm cho bộ xử lý Core thế hệ thứ 13 (Raptor Lake) sắp ra mắt.

Fab 28 cũng là nơi đã sản xuất các tấm silicon kể từ khi Intel sử dụng công nghệ xử lý 65nm cho các chip Core thế hệ thứ 6 (Sky Lake).

Hiện Intel cũng đang xây dựng nhà máy Fab 38 tại đây. Nhà máy có tên mã Sparrow với quy mô rất lớn.

Trước khi vào phòng sạch trong nhà máy của Intel, mọi người phải mặc trên mình những vật dụng giúp bao bọc giày, tóc,… để đảm bảo sự sạch sẽ đến mức tối đa.

Và quan trọng nhất là bộ đồ liền quần, đây là một yêu cầu không thể thiếu để đảm bảo người bên ngoài không mang vi khuẩn vào trong phòng sạch cũng như đảm bảo an toàn cho người đi vào bên trong phòng.

Hoàn thiện những bước cuối cùng cho việc mang bộ quần áo bảo hộ vào phòng sạch.

Bước vào khu vực in thạch bản và màu sắc ánh sáng màu hổ phách thể hiện sự khác biệt so với bên ngoài.

Sàn của phòng sạch được đục lỗ để thông gió.

Nạp các tấm wafer tại máy Black Cat.

Intel trang bị kính thực tế tăng cường cho người vào phòng sạch. Nguyên nhân vì khi tương tác với những người bên ngoài phòng sạch, phòng điều khiển ở nơi khác trong khu vực, hoặc thậm chí ở một nơi rất xa, dẫn đến tương tác trực tiếp là không thực tế. Với tai nghe gắn trên đầu như Microsoft HoloLens, AR được áp dụng.

Khu vực demo sản phẩm. Lưu ý rằng ở đây ánh sáng không có màu hổ phách. Được biết, một số bộ phận của phòng sạch được chiếu sáng bình thường.

Thật khó để cưỡng lại việc chụp ảnh với tấm wafer Raptor Lake mà Intel đang phát triển bên trong nhà máy Fab 28.

Do các hạn chế trong quá trình tác nghiệp nên hình ảnh bên trong Fab 28 có giới hạn bởi Intel. Chỉ biết rằng, việc chế chip hiện đại được thực hiện bởi những người làm việc rất kỷ luật và sự hỗ trợ bởi các máy móc vô cùng hiện đại.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất