, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 15/05/2023, 19:01

Khám phá những bức tượng vĩ đại nhất hành tinh

CHÂU ANH
(Theo touropia)
Trong 30 năm qua, thế giới đã chứng kiến việc xây dựng những bức tượng ngày càng cao lớn hơn, lên tới cả trăm mét.

Rodina Mat (102m)

Nằm ở thủ đô Kyiv của Ukraina, bức tượng Rodina Mat được mô phỏng theo một biểu tượng được tạo ra trong Thế chiến thứ II. Bức tượng bằng thép không gỉ được hoàn thành vào năm 1981 và cao 62m trên nóc tòa nhà bảo tàng với cấu trúc tổng thể dài 102m và nặng 560 tấn.

Viêm Hoàng nhị đế (105m)

Tác phẩm điêu khắc Viêm Hoàng nhị đế được chạm khắc vào một ngọn núi trong khoảng thời gian 20 năm và được hoàn thành vào năm 2007. Tác phẩm điêu khắc cao 105m và mô tả hai trong số các vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, Viêm Đế và Hoàng Đế. “Núi Rushmore” của Trung Quốc nằm bên trong khu thắng cảnh sông Hoàng Hà gần Trịnh Châu.

Cristo-Rei (110m)

Lấy cảm hứng từ bức tượng Chúa Cứu thế nổi tiếng ở Rio de Janeiro, đền thờ Cristo-Rei được khánh thành vào năm 1959 sau 10 năm xây dựng. Bức tượng có kích thước tương đương với bức tượng nổi tiếng ở Rio, cao 28m, nhưng nó đứng trên một cấu trúc cao 82m nên tổng chiều cao của tượng đài là 110m. Dưới chân tượng là đài quan sát cung cấp tầm nhìn toàn cảnh thành phố Lisbon.

Ushiku Daibutsu (120m)

Ushiku Daibutsu nằm ở thành phố Ushiku của Nhật Bản. Được hoàn thành vào năm 1995, đây là bức tượng lớn thứ 3 trên thế giới, cao tổng cộng 120m bao gồm phần đế 10m, đài sen cao 10m và bức tượng cao 100m. Du khách đến thăm tượng Phật có thể đi thang máy lên đài quan sát. Bức tượng mạ đồng mô tả Đức Phật A Di Đà, và còn được gọi là Ushiku Arcadia.

Laykyun Setkyar (130m)

Laykyun Setkyar là bức tượng cao thứ 2 trên thế giới với chiều cao 130m bao gồm cả ngai vàng 13,5m. Nó được xây dựng trên đỉnh đồi Po Kaung gần thành phố Monywa ở miền trung Myanmar. Dưới chân nó là bức tượng Phật nằm lớn nhất thế giới. Laykyun Setkyar được hoàn thành vào năm 2008, tượng Phật nằm hoàn thành năm 1991.

Tượng Xuân Phật (153m)

Tượng Phật mùa xuân là bức tượng lớn nhất thế giới. Tổng chiều cao của tượng đài là 153m bao gồm cả tòa sen cao 20m và tòa nhà cao 25m. Việc xây dựng tượng Xuân Phật đã được lên kế hoạch ngay sau khi tượng Phật ở Bamiyan bị quân Taliban ở Afghanistan cho nổ tung. Bức tượng được hoàn thành vào năm 2008 và mô tả Đức Phật Vairocana.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất