Du xuân trên những dòng sông - Nông Thôn Việt

Du xuân trên những dòng sông

Thứ Bảy, 13/03/2021, 08:25 [GMT+7]

Dọc Bắc chí Nam, có thể nói lãnh thổ Việt Nam nối dài theo những dòng sông. Vì vậy không lạ nếu rất nhiều điểm du lịch thú vị của nước ta cũng bám theo những dòng sông. Không kể những điểm quen thuộc như sông Hương mộng mơ, trầm mặc của Huế, hay vùng ngập nước với sự đa dạng, phong phú của sinh vật ở rừng tràm Trà Sư (An Giang)… một số điểm khác cũng sẽ là lựa chọn đáng để bạn quan tâm khi du lịch trong mùa Covid này.

 

Hồ Tà Đùng (Đắk Nông)

Hồ Tà Đùng - hồ trữ nước chính của hệ thống thủy điện Đồng Nai 3 - thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng trên địa phận 2 xã Đắc P’lao và Đắk Som (huyện Đắk Glong tỉnh Đắk Nông), cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 45km. Hồ Tà Đùng rộng gần 5.000ha với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ.

Ngoài cái tên Tà Đùng, hồ này còn được ví là vịnh Hạ Long trên cao nguyên bởi hệ thống các đảo lớn nhỏ nằm rải rác trên mặt hồ xanh thẳm. Hồ Tà Đùng đẹp nhất là vào mùa tích nước, từ khoảng tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Đến Tà Đùng, du khách có thể tận hưởng không khí trong lành, tiết trời dịu mát và hòa mình vào thiên nhiên bằng trải nghiệm du thuyền quanh hồ và khám phá các khu rừng nhỏ trên các đảo - vốn là các đỉnh núi, đỉnh đồi - quanh hồ.

Hồ Tà Đùng (Đắk Nông)
Hồ Tà Đùng (Đắk Nông)
 

Sông Nho Quế (Hà Giang)

Sông Nho Quế bắt nguồn từ Vân Nam (Trung Quốc) chảy vào Việt Nam, trở thành dòng sông biên giới thuộc Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang). Từ điểm dừng chân trên đèo Mã Pì Lèng ở cung đường Hạnh Phúc, nhìn thẳng sông Nho Quế kề bên cao nguyên đá đen thẫm, bao nhiêu đại hẻm vực bên cạnh dòng sông đều hiện ra rõ nét, hùng vĩ và kỳ bí.

  Sông Nho Quế nhìn từ một góc Mã Pì Lèng.
Sông Nho Quế nhìn từ một góc Mã Pì Lèng.

Từ cực Bắc chảy về địa phận Lũng Cú, sau khi qua khỏi hẻm núi Tu Sản, sông Nho Quế chạy dọc theo đèo Mã Pí Lèng đến Mèo Vạc và sau đó tách ra theo hướng Đông - Đông Nam vào địa phận tỉnh Cao Bằng và cuối cùng đổ nước vào sông Gâm. Từ đỉnh đèo cao nhìn xuống dưới sâu hàng nghìn mét, dòng Nho Quế hiện ra xanh ngát, uốn lượn quanh triền núi ngoạn mục nhưng cũng rất nên thơ. Điểm chảy qua khe núi Tu Sản và đèo Mã Pí Lèng được xem là một dòng xanh say đắm lòng người.

Sông Ngô Đồng (Ninh Bình)

Ngô Đồng là một dòng sông nhỏ chảy qua Ninh Hải (Hoa Lư, Ninh Bình). Từ vùng đầm trũng trong hệ thống núi đá vôi của quần thể Tràng An, sông Ngô Đồng khởi đầu từ khu vực đền Suối Tiên men theo các vách núi và cánh đồng lúa, sau đó đổ về hệ thống sông Vạc gần cầu Vũng Trắm.

Điều đặc biệt là sông Ngô Đồng chảy xen vào những cánh đồng lúa cạnh vách núi nên tạo thành thung nước mênh mông mà không thấy được bờ. Vào mùa gặt lúa, đặc biệt là vào sáng sớm hay lúc chiều tà, một màu vàng từ ruộng lúa hòa vào sắc vàng của nắng phủ khắp mặt nước, tràn cả vào bờ. Người nông dân chèo thuyền thu hoạch lúa trong nắng vàng hoặc ẩn hiện mờ ảo trong làn sương mỏng trở thành hình ảnh rất đáng nhớ khi đến vùng này.

Từ Tam Cốc, có thể ngắm toàn cảnh sông Ngô Đồng uống lượn giữa các dãy núi và ruộng lúa vàng vào mùa gặt. Nhờ vẻ đẹp mộc mạc và hoang sơ mà Tam Cốc và dòng Ngô Đồng luôn làm xao xuyến những người Việt đã trót dành tình yêu cho hương lúa và dòng sông

 Sông Ngô Đồng vào mùa lúa chín.
Sông Ngô Đồng vào mùa lúa chín.

 

PHƯƠNG MINH.

 
;
.
.
.
.