, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/12/2023, 08:00

Khánh Hòa: Hàng trăm tấn tôm hùm bông tồn đọng vì Trung Quốc ngừng thu mua

Theo nhiều hộ nuôi tôm hùm trên vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh và vịnh Cam Ranh thuộc TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, từ vài tháng nay, các thương lái ngưng thu mua tôm hùm bông vì phía Trung Quốc ngưng nhập khẩu. Hàng trăm tấn tôm hùm neo tại lồng không biết bán đi đâu mà có bán cũng lỗ nặng vì giá tôm xuống quá thấp.
Nhiều hộ nuôi tôm ở vịnh Vân Phong - Khánh Hòa điêu đứng vì giá tôm xuống thấp.

Anh Lê Huy Thuận - người nuôi tôm hùm tại vịnh Vân Phong - cho hay anh có 50 lồng nuôi tôm, trong đó có 40 lồng tôm hùm bông, với sản lượng gần 3.000 con. Số tôm này anh thả nuôi 12 tháng, mỗi con đạt trọng lượng 0,6 - 0,8kg, đã đến thời kỳ xuất bán.

Mọi năm, tôm hùm bông đều bán hết, nhưng bây giờ tôm tồn cả tấn, giá giảm sâu. Trong khi các chủ lồng phải thuê nhân công làm việc, ăn uống tốn nhiều chi phí và rủi ro cao.

Tôm hùm bông.

Theo ông Võ Văn Thái - Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản - Du lịch Vân Phong, hiện HTX có 32 thành viên thì đã tồn đọng gần 100 tấn tôm hùm thương phẩm, không thể xuất bán sang Trung Quốc được.

Trước đó, phía Trung Quốc ngưng nhập tôm hùm bông với lý do sửa đổi luật bảo vệ động vật hoang dã, trong đó có cấm buôn bán tôm hùm bông thiên nhiên. Việc này làm giá tôm hùm bông của Việt Nam từ 1,8 triệu đồng/kg giảm còn một nửa, khiến những hộ nuôi tôm như anh Thuận gặp khó.

Thương lại chỉ thu mua tôm với số lượng nhỏ.

Hiện tôm hùm bông được thương lái thu mua số lượng nhỏ, chỉ vài chục kg, nên những lồng nuôi tôm của các hộ dân còn tồn rất nhiều. Các hộ nuôi tôm đứng ngồi không yên bởi tôm càng để lâu, chất lượng càng bị giảm và hao hụt khi gặp thời tiết xấu, điều kiện môi trường không tốt.

Tôm hùm bông tồn trong các lồng nuôi tôm.

Theo Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, vịnh Vân Phong là một trong những vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tại tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây có khoảng 35.000 lồng nuôi tôm hùm, trong đó hơn một nửa nuôi tôm hùm bông.

Chợ bán tôm hùm bông không còn nhộn nhịp như trước.

Từ nay đến cuối năm, toàn huyện có khoảng 400 tấn tôm thương phẩm (0,7 - 1 kg/con) cần tiêu thụ. Vì thế, người dân cần theo dõi sát diễn biến của thị trường, tập trung chăm sóc, duy trì mật độ thả nuôi phù hợp, đăng ký và kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp Truyền hình báo Tuổi trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất