, //, :: GTM+7

Khánh Hưng phấn đấu về đích Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021

VĂN ĐÁT
Năm 2014, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và kết quả đã đạt, xã tập trung duy trì, nâng cao các tiêu chí (TC) đã đạt, phấn đấu hoàn thành xây dựng (XD) NTM nâng cao vào cuối năm 2021.
Người dân chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập (Ảnh tư liệu)

Về xã Khánh Hưng hôm nay, hình ảnh những ngôi nhà mới khang trang, các tuyến đường nhựa, bêtông trải dài đến từng ngõ, xóm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Cuộc sống sung túc dần hiện hữu trên miền quê còn nhiều khó khăn này. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm còn 1%.

Ông Nguyễn Hữu Khanh, ngụ ấp Sậy Giăng, chia sẻ: “Sau khi triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM, tôi thấy quê hương có sự thay đổi rõ rệt. Đường sá được đầu tư rộng rãi, sạch sẽ tạo điều kiện cho người, phương tiện lưu thông qua lại dễ dàng. Nông dân được quan tâm hỗ trợ các mô hình sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”.

Để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các TC NTM đã đạt, hoàn thiện các TC trong XDNTM nâng cao vào cuối năm 2021, xã Khánh Hưng xây dựng đề án, kế hoạch cụ thể theo hướng bền vững trên tất cả lĩnh vực với mục tiêu đề ra là phát huy vai trò chủ thể của người dân trong XDNTM.

Theo Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng - Bùi Văn Hiệu, sau khi rà soát, đánh giá hiện trạng của xã theo bộ TC, chỉ tiêu xã đạt chuẩn NTM nâng cao, Đảng ủy, chính quyền địa phương tập trung củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý XDNTM của xã, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia XDNTM nâng cao; xác định các công việc, phần việc, công trình cụ thể cần thực hiện, triển khai quán triệt các mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ đến các ấp, cán bộ, đảng viên và người dân nhằm tạo sự thống nhất, đoàn kết trong quá trình triển khai, thực hiện.

Đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn cơ bản hoàn chỉnh với 100% tuyến trục xã, liên xã được trải nhựa, các tuyến đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa. Nhiều công trình được đầu tư xây dựng mới hoặc tận dụng tối đa công trình có sẵn kết hợp với cải tạo, nâng cấp, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế địa phương: Đầu tư trải nhựa gần 500m, xây dựng hệ thống thoát nước khu mở rộng Cụm dân cư Gò Châu Mai, nâng cấp trải sỏi đỏ hơn 1km tuyến đường cặp kênh Gò Nhỏ với nguồn vốn hơn 4 tỉ đồng; đầu tư hệ thống chiếu sáng trục Đường tỉnh 831B (đoạn từ KT8 đến biên giới), tuyến đường KT7 và Cụm dân cư Cả Trốt với tổng nguồn vốn 1,3 tỉ đồng. Ngoài ra, người dân còn đóng góp đất đai, ngày công, tiền mặt trị giá hơn 1 tỉ đồng để cùng địa phương xây dựng một số công trình khác.

Hệ thống giao thông được nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Đến thời điểm này, xã đã hoàn thành 1/5 TC, 15/23 chỉ tiêu XDNTM nâng cao. “Để phấn đấu hoàn thành chương trình XDNTM nâng cao trong năm 2021, xã tiếp tục đầu tư cải tạo, nâng cấp một số công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, cảnh quan môi trường, cơ sở vật chất trường học,…); cơ sở vật chất văn hóa, vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại khu vực công sở, các tuyến đường giao thông nông thôn,… Trong đó, tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ và các hội, đoàn thể cũng như phát huy tối đa sức mạnh nội lực trong nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu được vai trò vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được” - ông Bùi Văn Hiệu cho biết thêm.

Để hoàn thành mục tiêu đạt NTM nâng cao đúng lộ trình, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Khánh Hưng vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng với sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức của người dân, kỳ vọng xã sẽ về đích đúng hẹn.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất