, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/06/2018, 04:13

Khánh thành 11 cầu nông thôn tại vùng phên dậu Quốc gia

Ngày 26.06, Ban Tổ chức Chương trình Cầu Nông thôn của Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Hưng (tỉnh Long An) tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 11 công trình cầu tại huyện Vĩnh Hưng, với tổng kinh phí xây dựng hơn 12,5 tỷ đồng. Đó là 10 cây cầu (cầu kênh T4-5, cầu kênh T4-7, cầu kênh Thanh Niên, cầu kênh Thái Kỳ, cầu kênh Cùng, cầu kênh Hưng Điền, cầu Rạch Tà Me, cầu kênh KT2, cầu kênh KT4, cầu kênh KT4B) do Công ty Ô tô Trường Hải-Thaco, Công ty CP Đồng Tâm tài trợ và cầu kênh Hưng Điền (xã Vĩnh Trị) do Tập đoàn Novaland tài trợ.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo tỉnh Long An cùng các nhà tài trợ cắt băng khánh thành 11 công trình cầu tại huyện Vĩnh Hưng
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo tỉnh Long An cùng các nhà tài trợ cắt băng khánh thành 11 công trình cầu tại huyện Vĩnh Hưng

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần, Chủ tịch Tổng hội NNPTNT Hồ Xuân Hùng, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh Long An, các nhà tài trợ và cùng đông đảo bà con các xã vùng biên giới huyện Vĩnh Hưng.

Phát biểu tại buổi lễ nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Chuyện cấp bách hiện nay ở nông thôn là hạ tầng kỹ thuật trong đó giao thông có vai trò rất quan trọng. Khi hệ thống giao thông nông thôn hoàn chỉnh thì diện mạo kinh tế xã hội sẽ có nhiều thay đổi tích cực.

Theo nguyên Chủ tịch nước sự thay đổi nhìn thấy rõ nhất là giá nông sản của bà con không còn bị phụ thuộc vào tình trạng đò ngang cách trở. Không những thế các nguyên vật liệu đầu vào giá cả ngày càng giảm vì đường vận chuyển thuận lợi. Nguyên Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo tỉnh Long An, huyện Vĩnh Hưng quan tâm đời sống bà con nông dân và đầu tư, cải tạo nâng cấp các tuyến đường vành đai biên giới nơi đã đầu tư xây dựng cầu nông thôn, để có hệ thống giao thông đồng bộ. Bởi vì những vùng càng sâu, càng xa cuộc sống bà con còn nhiều khó khăn, nhưng đây là vùng phên dậu của Quốc gia.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà bà con nghèo xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà bà con nghèo xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng

Chia sẻ niềm vui với lãnh đạo và người dân huyện Vĩnh Hưng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN Hồ Xuân Hùng bày tỏ lời cảm ơn đến nguyên Chủ tịch nước đã theo sát động viên, như là "linh hồn" của chương trình và các nhà tài trợ luôn đồng hành cùng Tạp chí Nông thôn Việt. Theo ông Hùng nếu không có sự phối hợp nhịp nhàn, hài hòa đầy trách nhiệm của lãnh đạo địa phương thì chương trình sẽ không gặp thuận lợi như đã thấy. Ông Hùng mong muốn bà con bằng nhiều biện pháp gìn giữ các cây cầu này để sử dụng được lâu dài phục việc sản xuất, nâng cao đời sống. 

Bày tỏ niềm xúc động khi đã đi trên 11 cây cầu thuộc đường vành đai biên giới, nối liền các xã, các ấp của huyện, ông Nguyễn Văn Tình, nông dân xã Thái Trị xúc động nói: bây giờ bà con không sợ bị tư thương ép giá nông sản, học sinh không sợ đi học trong những ngày mưa gió nữa. Rõ ràng diện mạo và đời sống bà con nông thôn vùng biên giới này ngày càng thay đổi sâu sắc.

Nhiều bà con ở ấp Rộc Đô, xã Vĩnh Trị nơi có cầu kênh Hưng Điền bắt qua cũng không giấu được niềm vui khi nói rằng “đây là cây cầu trong mơ”! Bởi bao năm qua bà con khu vực ấp Rộc Đô, Sợi Văn muốn qua lại phải dùng xuồng nên việc nuôi trồng, sản xuất, tiêu thụ nông sản rất bấp bênh. Đó là chưa kể ngày mưa gió, mùa nước lên việc đi lại rất khó khăn trên những chuyến đò ngang.

Trao đổi về ý nghĩa của chương trình cầu nông thôn tại buổi lễ ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco và ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty Đồng Tâm đều cùng chung suy nghĩ: Đây là chương trình xã hội rất có ý nghĩa về mặt chiến lược. Đó là chúng ta quan tâm đến đồng bào nghèo vùng phên dậu của Quốc gia. Doanh nghiệp luôn dành một nguồn kinh phí  hợp lý để tham gia những chương trình có ý nghĩa thiết thực một cách trực tiếp như thế này.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND tỉnh Lonh An Trần Văn Cần và đại diện Tập đoàn Novaland kéo băng khánh thành cầu kênh Hưng Điền tại xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND tỉnh Lonh An Trần Văn Cần và đại diện Tập đoàn Novaland kéo băng khánh thành cầu kênh Hưng Điền tại xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng

Vĩnh Hưng là huyện giáp biên giới Campuchia của tỉnh Long An, nằm ở vùng lõm của Đồng Tháp Mười thường bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Do thiếu cầu/cống nên cơ sở hạ tầng không đồng bộ, khiến việc giao thương của người dân gặp nhiều khó khăn... Sự có mặt của Chương trình Cầu Nông thôn đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Hơn 40 năm trước, hệ thống giao thông huyện vùng sâu biên giới Vĩnh Hưng (Long An) hầu hết bằng đường thủy. Tuyến đường bộ huyết mạch duy nhất là ĐT831 nhưng cũng chỉ ở mức độ mặt đường là sỏi đá. Đến nay 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng đã có đường ô tô thảm nhựa đến tận cổng trụ sở.

Dịp này, Công ty Cổ phần Đồng Tâm, Công ty ô tô Trường Hải đã trao 200 phần quà (tổng trị giá 100 triệu đồng) và Tập đoàn Novaland tặng 50 phần quà (tổng trị giá 25 triệu đồng) hỗ trợ các hộ nghèo tại địa phương. 

Qua sự vận động của nguyên Chủ tịch nước, tại buổi lễ nhiều nhà hảo tâm đã tặng bà con nghèo vùng biên giới Vĩnh Hưng 250 con bò giống, trị giá 3 tỷ đồng.

Đến nay, sau gần 2 năm triển khai, Chương trình cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động đã vận động được 14 doanh nghiệp tham gia, với cam kết tài trợ 85 cầu cống, tổng vốn đầu tư gần 82 tỉ đồng, trong đó 70 cầu/cống đã đưa vào sử dụng. Tại Long An, có 77 công trình được cam kết tài trợ với tổng vốn đầu tư hơn 64 tỉ đồng, đã có 63 cầu/cống được đưa vào sử dụng. Trong đó, Công ty Cổ phần Đồng Tâm và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải – THACO cam kết tài trợ 29 cầu với tổng kinh phí hơn 23,8 tỷ đồng.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An và Ban Tổ chức chương trình Cầu Nông thôn đã tổ chức lễ khởi công cây cầu bắc qua Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính kháng chiến Nam bộ tại xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Tổng kinh phí xây dựng dự kiến khoảng 4 tỷ đồng, trong đó có 3 tỷ đồng do Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Sao tài trợ.

Khu Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính - Kháng chiến Nam bộ (1946-1949) tọa lạc tại xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, là một trong ba căn cứ địa quan trọng của cách mạng miền Nam trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây là nơi ở, làm việc và chiến đấu của đồng chí Lê Duẩn và nhiều cơ quan của Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang từ cấp Xứ đến Khu, Tỉnh trong thời gian 3 năm từ năm 1946-1949, dưới sự đùm bọc, che chở của nhân dân Đồng Tháp Mười. Với ý nghĩa lịch sử trên, Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính - Kháng chiến Nam bộ (1946-1949) được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định số 42/207/QĐ-BVHTT ngày 03/8/2007.

Trần Toàn

Bình luận

Xem nhiềuiPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.


Nổi bật
Được quan tâm

Cơ quan môi trường Úc cho biết, nồng độ oxy thấp là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá sông chết hàng loạt ở vùng xa xôi của bang New South Wales.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất