, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 18/05/2022, 09:29

Khánh thành Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

THÙY DUNG
Sáng nay (18/05), tại TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra lễ khánh thành Công trình Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.
Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Công trình Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ tọa lạc trên đồi F, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, được khởi công vào ngày 13/03/2021. Với tổng diện tích gần 50.000m2, công trình gồm các hạng mục: Đền thờ chính, nhà Tiền tế, các nhà Tả vu, Hữu vu, nhà dịch vụ.

Đền thờ chính có kết cấu công trình sử dụng bê tông cốt thép đổ toàn khối, kết hợp hệ kết cấu gỗ theo kiến trúc truyền thống, mái lợp ngói, nền nhà và bậc lát đá granit. Diện tích xây dựng công trình 303m2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan khuôn viên Đền thờ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngoài ra còn có các hạng mục phụ trợ gồm: cổng vào, sân dẫn nhập, hệ thống đường dẫn, sân tĩnh tâm và hồ tĩnh tâm, sân Đền; hệ thống cây xanh, cảnh quan, thiết bị và các hạng mục phụ trợ đồng bộ, hoàn chỉnh. Trong đó, cổng vào được thiết kế bằng hệ trụ biểu gồm 4 cột trụ bê tông cốt thép ốp đá, hoa văn cách điệu từ họa tiết hoa hồi; hệ thống đường dẫn, sân Đền được lát đá granit.

Công trình Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ có tổng mức đầu tư là 105 tỉ đồng, được đầu tư từ 2 nguồn vốn là vốn tài trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt, Công ty CP Him Lam và vốn ngân sách địa phương.

Đền thờ chính. Ảnh: dienbien.gov.vn

Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ là công trình mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sỹ tại Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, công trình còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân cả nước, các cựu chiến binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ khi đến Điện Biên. 

Việc đầu tư xây dựng công trình còn từng bước góp phần thực hiện Đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đã được phê duyệt.

Lối vào công trình. Ảnh: dienbien.gov.vn

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến công chói lọi, thiên sử vàng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc; nói lên tinh thần anh dũng, bất khuất, kiên cường của quân và dân ta. Công trình Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ mang nhiều ý nghĩa, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, đồng thời là điểm nhấn giáo dục thế hệ trẻ, điểm đến của khách du lịch nhằm phát triển Điện Biên thành địa phương trung tâm của sự phát triển khu vực Tây Bắc.

Việc tài trợ xây dựng công trình Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ là sự tiếp nối của chính sách “Gắn xã hội trong kinh doanh” của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt và Công ty CP Him Lam, để tưởng nhớ hơn 10.000 liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của tổ quốc, góp phần thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp cả nước đối với các anh hùng liệt sỹ tại Điện Biên Phủ.

Ông Huỳnh Ngọc Huy - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt

Công trình Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao. Ảnh: dienbien.gov.vn

Dịp này, tỉnh Điện Biên cũng phát động chương trình Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội. Trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 19 dân tộc cùng sinh sống, do điều kiện tự nhiên khó khăn nên đời sống người dân còn nhiều vất vả. Thời gian qua, tỉnh đã vận động hơn 280 tỷ để xây dựng nhà ở cho người dân, nhưng đến nay vẫn còn hơn 5.000 hộ dân cần hỗ trợ nơi ở.

Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho người dân tại tỉnh Điện Biên là rất thiết thực, thể hiện sự quan tâm đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó giúp người dân ổn định cuộc sống, tạo tiền đề để giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn.

Ngay trong ngày phát động, tỉnh Điện Biên đã vận động được hơn 151 tỷ đồng để xây dựng trường học, nhà ở… tại những vùng khó khăn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất