, //, :: GTM+7

Khánh thành hệ thống cấp nước sạch công suất 15.000m3 tại Sa Pa

TAM DIỆP
Ngày 18/11, tại thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành dự án hệ thống cấp nước sạch Sa Pa có công suất lên tới 15.000m3/ ngày đêm.
Nhà máy nước sạch BOO Sa Pa.

Hệ thống do Công ty Cổ phần BOO nước sạch Sapa làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư ngành nước DNP Water (với Samsung Engineering là cổ đông lớn) làm đối tác phát triển.

Đây là một trong những công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư đầu tiên của tỉnh Lào Cai, được xây dựng tại địa phận phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa, nằm trong quy hoạch chung đô thị du lịch Sa Pa.

Nhà máy có tổng diện tích quy hoạch là 2,82ha với công suất thiết kế 15.000m3/ngày đêm. Công suất sẽ được mở rộng lên tới 20.000m3 với thời gian khai thác 50 năm, đảm bảo cấp nước thường xuyên, liên tục 24/24 cho người dân thị xã Sa Pa.

Dự án khai thác nguồn hợp lưu từ 2 dòng suối lớn là suối Mường Hoa và suối Vàng chảy từ đỉnh Phan Si Păng. Theo đánh giá từ các chuyên gia, đây là nguồn nước tự nhiên, có lưu lượng rất dồi dào và chất lượng ổn định, đủ khả năng cung cấp nước lâu dài, góp phần vào mục tiêu bảo vệ nguồn nước ngầm.

Dự án đầu tư xây mới khoảng 4.205,6m ống cấp nước thô bằng ống HDPE và ống thép với đường kính từ D400mm đến D560mm, chạy dọc theo các tuyến đường giao thông bám theo địa hình, kết hợp với các trạm tăng áp để vận chuyển nước thô từ công trình thu ở độ cao 1.178m về với hồ chứa nước thô cao độ 1.670m tại nhà máy, độ cao chênh lệch lên tới hơn 500m.

 
Địa hình đồi núi là trở ngại trong việc thi công nhà máy.
 

Để đưa nước lên tới độ cao nêu trên, dự án đã phải thiết kế và thi công thêm 4 trạm tăng áp để trung chuyển, gia tăng áp lực nước. Cùng với đó, đa số đều thi công ở địa hình đồi núi, việc vận chuyển vật tư, vật liệu hay quá trình xây dựng đều chủ yếu sử dụng bằng sức người khiến quá trình triển khai càng mất nhiều thời gian và chi phí.

Tại trạm tăng áp 3, vách núi đá cheo leo vô cùng hiểm trở với độ dốc cao từ 45 - 70 độ khiến việc lắp đặt 270m tuyến ống bám núi phải thực hiện hoàn toàn thủ công bằng sức người, khối lượng vận chuyển lên đến hàng nghìn tấn và thời gian thi công lên tới 90 ngày trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Sa Pa.

Hệ thống cấp nước sạch Sa Pa được đánh giá là một công trình khó thi công và phức tạp bậc nhất về mặt chuyên môn từ trước tới nay của ngành nước Việt Nam do địa hình đồi núi hiểm trở, nền địa chất yếu cũng như các hạng mục công trình thu, trạm tăng áp nằm rải rác tại các khu vực khác nhau.

Thị xã Sa Pa có dân số hiện hữu khoảng 16 ngàn người. Cùng sự phát triển nóng về du lịch, trung bình nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tại đây đã vào khoảng 4.000 - 6.500m3 mỗi ngày. Trong những năm qua, nơi đây chỉ có duy nhất một nhà máy xử lý nước với công suất thiết kế 6.000m3/ngày đêm, vào mùa kiệt chỉ phát được 3.000m3/ngày đêm. Tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng liên tục tái diễn, đặc biệt là vào những dịp cao điểm mùa du lịch, lễ Tết. Theo quy hoạch chi tiết xây dựng các khu du lịch, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, nhu cầu nước sạch thị trấn Sa Pa cần bổ sung là 3.950m3/ngày đêm vào năm 2025 và 10.205m3/ngày đêm vào năm 2030.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Lễ hội Làm Chay là một lễ hội truyền thống hằng năm của người dân TT Tầm Vu, Long An, tổ chức vào trung tuần tháng Giêng ÂL (từ ngày 14-16/01)

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất