, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/06/2023, 10:59

Khát vọng Bechamp

TAM DIỆP
Hợp tác xã (HTX) nông sản hữu cơ Bechamp Đắk Nông là một trong những đơn vị tiên phong của huyện Đắk Song (Đắk Nông) trong việc mang nông sản hữu cơ, an toàn đến với người tiêu dùng và tái lập môi trường trong lành cho cộng đồng.
HTX nông sản hữu cơ Bechamp Đắk Nông là một trong những đơn vị tiên phong trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Với mong muốn trao đi những giá trị tốt đẹp thông qua những sản phẩm nông sản hữu cơ, giúp đỡ bà con nông dân có phương pháp canh tác tốt nhất, giảm chi phí đầu vào tăng năng suất cây trồng, HTX nông sản hữu cơ Bechamp Đắk Nông đã ra đời vào ngày 23/5/2021. Cái tên Bechamp được lấy theo tên của một nhà khoa học người Pháp có nhiều đóng góp cho nông nghiệp hữu cơ thông qua nguyên lý đảo đường để cân bằng hệ sinh thái, phân lập và nhân nuôi một số dòng lợi khuẩn.

Anh Lê Đình Hùng - Giám đốc HTX nông sản hữu cơ Bechamp Đắk Nông chia sẻ: “Lối canh tác truyền thống ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân người nông dân. Vì thế, tôi trăn trở tìm hướng đi mới là sản xuất nông nghiệp sạch”. Theo anh Lê Đình Hùng, việc nuôi trồng nông sản hữu cơ sẽ không sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất, điều này giúp giảm ô nhiễm môi trường, cải thiện chất lượng đất, tránh xói mòn và bảo tồn nguồn nước ngầm.

Thế nhưng việc vận động người nông dân tham gia hợp tác xã sản xuất hữu cơ an toàn để thay đổi tư duy nhỏ lẻ, thói quen dùng chất hóa học đã ăn sâu vào nếp nghĩ của người nông dân là câu chuyện dễ nói mà khó làm. Dẫu vậy, bằng sự quyết tâm, những người sáng lập HTX nông sản hữu cơ Bechamp Đắk Nông đã cùng chung tay xây dựng thương hiệu Bechamp, đặt mục tiêu sản xuất các nông sản hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cà phê hữu cơ Champi - Nắng Vàng được rang xay tự nhiên bằng công nghệ Probat không thêm chất phụ gia hay bất kỳ hương liệu, chất bảo quản.

Anh Hà Công Xã - thành viên sáng lập và cố vấn tổ chức hoạt động HTX cho biết, 6 nguyên tắc vận hạnh vườn hữu cơ vi sinh được HTX nghiêm túc tuân thủ bao gồm: Sử dụng vi sinh vật có lợi và xác bã động thực vật; Không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học; Người nông dân tự lập, nhân nuôi các dòng vi sinh vật có lợi để phục vụ sản xuất, sử dụng vi sinh vật để sản xuất ra thuốc trừ nấm, trừ sâu; Khuyến khích người nông dân trồng cây đa tầng nhằm mục đích cân bằng hệ sinh thái, hạn chế phá vỡ cấu trúc tự nhiên của đất; Kiểm soát chặt chẽ quá trình từ thu hoạch đến chế biến, bảo quản cà phê; Giảm chi phí đầu vào, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều.

Sản phẩm chủ lực của HTX Nông sản hữu cơ Bechamp Đắk Nông là cà phê hữu cơ Champi - Nắng Vàng. Đây là cà phê sạch, không sử dụng phân bón tổng hợp hay hóa chất trong quá trình sản xuất. Cà phê được rang xay tự nhiên bằng công nghệ Probat không thêm chất phụ gia hay bất kỳ hương liệu, chất bảo quản. Những hạt cà phê Champi - Nắng Vàng thơm nồng hương đất, hương tình người nông dân đã theo những chuyến xe đi khắp mọi nẻo đường. Ngoài ra, những sản phẩm hữu cơ như hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX cũng được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Không chỉ kết nối sức mạnh đoàn kết, nhân rộng mô hình sản xuất hữu cơ, HTX BechamP Đắk Nông còn chú trọng các hoạt động vì cộng đồng. HTX đã tổ chức 5 lớp dạy miễn phí kỹ thuật vận hành vườn hữu cơ sinh thái cho gần 300 hộ nông dân trong và ngoài huyện; lớp chuyên sâu về rang, xay, thử, nếm cà phê; lớp kĩ thuật thu hoạch, chế biến, bảo quản cà phê cho 18 hộ nông dân...

HTX Bechamp Đắk Nông tổ chức lớp tập huấn kĩ thuật sản xuất hữu cơ cho nông dân trong và ngoài huyện Đắk Song.

Đánh giá cao mô hình hoạt động của HTX nông sản hữu cơ Bechamp Đắk Nông, ông Võ Quốc Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) nhận định: “Các hoạt động tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, hướng dẫn cách ủ phân, sản xuất thuốc trừ nấm, trừ sâu… của HTX đã giúp nông dân tiết kiệm chi phí, đạt được mức lợi nhuận cao".

HTX cũng thành lập Quỹ thiện nguyện “Khát vọng Bechamp” với số tiền khởi điểm là 50 triệu đồng. Quỹ đã trao tặng trường Tiểu học và trường Trung học xã Trường Xuân 2 tủ sách trị giá gần 20 triệu đồng với mong muốn trao tri thức, mở tương lai cho các em học sinh.

Với nhiệt huyết cháy bỏng, tình yêu với đất, với nông sản và trách nhiệm với người tiêu dùng của mỗi người nông dân, HTX nông sản hữu cơ Bechamp Đắk Nông đã có những bước tiến mạnh mẽ sau 2 năm thành lập, từng bước chinh phục khát vọng nâng tầm nông sản hữu cơ Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất