, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 05/04/2023, 12:17

Bước đi "khôn khéo" của công tố viên điều tra ông Trump?

BẰNG LÂU - USA Today
(USA Today)
Dù các luật sư của ông Trump "thất vọng" về bản cáo trạng cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ, một số chuyên gia pháp lý và cựu công tố viên lại có quan điểm khác. 

Ông Trump trình diện tại tòa án ở Manhattan ngày 4/4. Ảnh: Getty

Theo USA Today, các luật sư bào chữa cho ông Trump ngày 4/4 đã chỉ trích công tố viên Alvin Bragg - người phụ trách điều tra vụ ông Trump bị cáo buộc dùng tiền "bịt miệng" - rằng bản cáo trạng thiếu các chi tiết cụ thể và thuyết phục để có thể truy tố cựu Tổng thống Mỹ. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý lại cho rằng, công tố viên Bragg rất khôn khéo khi không đưa ra toàn bộ các chi tiết quan trọng trong bản cáo trạng. "Bước đi" này được cho là vừa để thu hút sự chú ý của dư luận, vừa tránh bị đội ngũ luật sư cũng như các quan chức chính trị ủng hộ ông Trump công kích mạnh. 

Luật sư của ông Trump "thất vọng"

Todd Blanche, luật sư bào chữa hình sự cho ông Trump, đánh giá thấp bản cáo trạng của công tố viên Bragg, nói với các phóng viên rằng "không có gì bất ngờ trong cáo trạng đó". 

"Tôi biết đã có rất nhiều cuộc nói chuyện trong vài ngày qua về những gì sẽ có trong bản cáo trạng và những gì có trong đó mà chúng tôi không biết", ông Blanche nói. "Nhưng chẳng có gì mới. Bản cáo trạng đã được soạn thảo sẵn. Nó thực sự đáng thất vọng". 

Chưa "hạ màn"

Theo một số luật sư, công tố viên Alvin Bragg vẫn chưa tung toàn bộ các tình tiết quan trọng trong bản cáo trạng ngày 4/4. Ảnh: USA Today

Theo USA Today, bản cáo trạng rất dài nhưng thiếu các chi tiết cụ thể. John Dean, luật sư Mỹ từng là cố vấn Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Mỹ Richard Nixon, cho rằng, công tố viên Bragg có thể đã giữ kín các chi tiết quan trọng và không vội "hạ màn" trong bản cáo trạng ngày 4/4. 

"Công tố viên Bragg muốn thu hút sự chú ý của mọi người và đã làm được điều đó", luật sư Dean nói và cho biết thêm rằng công tố viên Bragg cùng nhóm của mình đã có nhiều kinh nghiệm trong các vụ như vậy. "Khi các tình tiết quan trọng chưa được đưa ra, nhiều người sẽ tò mò và theo dõi vụ việc. Tôi nghĩ việc công tố viên chưa tung ra ngay các tình tiết quan trọng giúp ông ấy tránh được các công kích ở giai đoạn trước khi xét xử. Đây là một bước đi khôn ngoan", luật sư Dean bình luận. 

Paul Rosenzweig, một cựu công tố viên liên bang, gọi hồ sơ truy tố của công tố viên Bragg "là một bản cáo trạng đơn giản". "Cáo trạng này chuyển tội nhẹ thành trọng tội nhưng không giải thích lý do", Rosenzweig nói. 

William Jeffress, một luật sư có tiếng ở Mỹ, cũng đồng quan điểm khi cho rằng bản cáo trạng tiết lộ rất ít về chiến lược truy tố và giả thuyết pháp lý của công tố viên Bragg. 

Tuy nhiên, luật sư và cựu công tố viên Alex Little cho rằng, bản cáo trạng hé lộ một số chi tiết có thể xem là quan trọng trong vụ việc liên quan đến ông Trump. 

Ví dụ, bản cáo trạng nêu rõ cựu luật sư của ông Trump Michael Cohen sẽ là nhân chứng chính trong vụ truy tố này, theo luật sư Alex.  "Các hóa đơn của Cohen được nhắc đến trong nhiều tội danh. Rõ ràng, cựu luật sư của ông Trump đã hợp tác chặt chẽ với văn phòng công tố của Bragg để chuẩn bị cho vụ truy tố cựu Tổng thống Mỹ", luật sư Alex nói. 

Ngoài ra, có nhiều bằng chứng về công ty truyền thông American Media Inc với vai trò là "bình phong" cho các vụ chi tiền "bịt miệng" mà ông Trump bị cáo buộc, theo luật sư Alex.

"Nếu công tố viên Bragg có thể chứng minh cho bồi thẩm đoàn các chi tiết trên là đúng, đây sẽ là một rắc rối lớn với ông Trump", Alex chia sẻ với USA Today. 

Bình luận

Xem nhiều

Bồn bồn thuộc loại cây cỏ, dân địa phương hay gọi là cỏ nến. Loại cây này thường thích hợp sinh trưởng tại vùng nước phèn trũng. Ở vùng đất U Minh, nước càng đỏ thì thân cây lại càng trắng, càng mềm, vị càng ngọt, làm say lòng thực khách…
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất