, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 15/08/2022, 07:30

Khi Á hậu đi bán trái cây

TUẤN ANH
Lạc Thảo Vy trở thành Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam năm 2021 khi đang là Giám đốc Đối ngoại của Mia Group - một tập đoàn chuyên kinh doanh trái cây cao cấp và nông nghiệp thông minh.
 

 

Lạc Thảo Vy trở thành Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam (DNVN) năm 2021 khi đang là Giám đốc Đối ngoại của Mia Group - một tập đoàn chuyên kinh doanh trái cây cao cấp và nông nghiệp thông minh. 

 

 

Là người mê “xê dịch” nên khi tốt nghiệp cấp 3 vào năm 2006, Vy chọn học ngành Du lịch ở Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) và mơ trở thành hướng dẫn viên. Năm 2010, tốt nghiệp đại học, Vy trở thành tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines! Năm 2012, cô “chia tay bầu trời”, đi học văn bằng 2 Đại học Luật. Năm 2015, cô nhận lời mời làm việc cho Mia Fruit - một doanh nghiệp chuyên kinh doanh trái cây cao cấp nhập khẩu ở vị trí trưởng phòng thu mua - phát triển sản phẩm. Ba năm sau, cô trở thành giám đốc điều hành rồi giám đốc đối ngoại của Mia Fruit. 

 

 

 

Vy thú nhận cơ duyên của cô với Mia Fruit bắt đầu từ chỗ cô rất mê ăn trái cây nhập khẩu chất lượng cao của Mia. Mê nên đặt hàng nhiều tới nỗi trở thành khách hàng thân thiết! Biết cô là tiếp viên hàng không, có gu và thường xuyên đi các nước trên thế giới, Nguyễn Ngọc Huyền - nhà sáng lập Mia Fruit - đã nhờ cô phụ giúp giới thiệu và thu mua trái cây nhập khẩu. Vậy là từ khách hàng thân thiết, Vy trở thành thành viên rồi cổ đông của Mia. Khi ấy, Mia chỉ mới là đơn vị kinh doanh trái cây ở phân khúc cao cấp của thị trường. Sau 8 năm, Mia Friut đã thành Mia Group hoạt động trên nhiều lĩnh vực như xuất nhập khẩu, công nghệ chế biến sâu và nông nghiệp thông minh.

Chủ tịch Mia Group, chị Nguyễn Ngọc Huyền, khẳng định: Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của Giám đốc Đối ngoại Lạc Thảo Vy và các cộng sự mà Mia Group đã giành được những hợp đồng giá trị, tạo điều kiện cho rau củ quả Việt Nam đến với những thị trường cao cấp và khó tính như Nhật Bản, Singapore, Malaysia…

Từng cho rằng nông nghiệp không phải là ngành hấp dẫn, đặc biệt là đối với những người trẻ, lại nhiều rủi ro, lợi nhuận thấp nhưng từ khi dấn thân vào, Vy lại thấy thích và đam mê. Có lẽ vì nó giúp cô có được nhiều chuyến đi đến những vùng đất mới, thỏa được niềm đam mê “xê dịch” và quan trọng hơn, nó giúp cô thấy mình có ích khi có thể giúp đỡ cho nhiều nông dân - vốn gặp nhiều khó khăn trong sinh kế - có thu nhập tốt hơn.  

 

 

 

Có cơ hội đi nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có nền nông nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Vy nhận thấy hầu hết nông trại ở những nơi này đều được quản lý và vận hành kiểu cha truyền con nối, kế thừa và phát triển. Họ tận dụng tối đa kinh nghiệm của những người lớn tuổi và khuyến khích cách làm mới mẻ của những người trẻ tuổi; luôn ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để thu hoạch được các sản phẩm chất lượng cao; định lượng và phân loại khoa học các loại nông sản; có kế hoạch phân phối rõ ràng; chú trọng đặc biệt đến việc xây dựng thương hiệu nông sản…

 

Học hỏi và tìm cách ứng dụng những kinh nghiệm đó, Vy và Mia Group thực hiện nhiều chiến dịch xuất sắc giúp tiêu thụ nông sản cho người dân. Cô không gọi đó là các chiến dịch giải cứu, bởi cô muốn thay đổi tư duy “giải cứu nông sản” bằng tư duy “xúc tiến thương mại”. Mia đã bán thành công 15 tấn mận hậu với giá rất cao hồi giữa năm 2021 giúp nông dân ở Sơn La bằng chính những kinh nghiệm học được từ đối tác nước ngoài. Lạc Thảo Vy chia sẻ: “Chúng tôi tuyển chọn gắt gao đầu vào từ cách trồng, kích cỡ, màu sắc cho đến hương, vị của quả mận, sau đó tiến hành làm thương hiệu cho những trái đạt tiêu chuẩn, thậm chí là viết câu chuyện và sáng tác bài hát riêng cho sản phẩm. Chúng tôi livestream tại vườn với khách hàng để giới thiệu và chốt đơn…” Vy cho biết thêm: “Mia không chỉ đơn thuần thu vào và bán ra sản phẩm mà còn làm thương hiệu và xúc tiến thương mại để quảng bá sản phẩm, nâng cao giá bán sản phẩm giúp nông dân. Làm được thương hiệu cho mận hậu Ruby để có thể xuất khẩu được sản phẩm này vào Singapore, Malaysia và những nước chúng tôi đã có quan hệ hợp tác là một thành công lớn của Mia Fruit”.

 Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Mia, UBND tỉnh Sơn La đã ký kết hợp tác để Mia Group hỗ trợ địa phương xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản, kết nối tiêu thụ và xuất khẩu các loại quả đặc trưng của tỉnh nhà. 

 

 

 

“Trước đây, khi nói đến nông nghiệp hay những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp, người ta thường nghĩ đến những người lớn tuổi, hình ảnh lam lũ vất vả... Nhưng đến thời điểm này, tôi rất hạnh phúc vì hầu hết người tôi tiếp xúc và làm việc cùng đều là những bạn rất trẻ, rất giỏi. Mô hình nông nghiệp lạc hậu sẽ được thay thế bằng nông nghiệp công nghệ thông minh...” Vy nói, rồi cô cười lớn: “Tôi cũng góp thêm 1 Á hậu doanh nhân cho ngành trái cây đấy. Không phải á hậu đi làm nông nghiệp mà là làm nông nghiệp mới thành á hậu!”.

Thủ tướng Chính phủ tham quan gian hàng của Mia Fruit.

 

Trong khoảng 8 năm gắn bó cùng Mia Fruit, Thảo Vy và các cộng sự không chỉ mang trái cây sạch - ngon từ nước ngoài về Việt Nam mà còn mở đường đưa trái cây Việt Nam ra thị trường quốc tế. Những loại trái cây đặc sản như cam Vinh, cam Phủ Quỳ (Nghệ An), mận hậu Ruby, dâu rẻ quạt (Sơn La)… - qua Mia Group - đã vào được những thị trường nước ngoài với tư cách là “trái cây cao cấp của Việt Nam”.

Năm 2021 và 2022, Mia Group liên tiếp có được những hợp đồng lớn xuất khẩu nông sản đi nước ngoài. Vào tháng 11/2021, Giám đốc Đối ngoại Mia Group Lạc Thảo Vy có mặt trong nhóm doanh nhân tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị COP26, thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, thăm chính thức Cộng hòa Pháp và Nhật Bản. Trong những dịp này, Mia Group đã ký thỏa thuận với MCE - Amélie EU Gateway (Pháp) để xuất khẩu các loại nông sản (thanh long, dừa, vải, xoài, chuối, chanh không hạt) sang EU với sản lượng 5.000 tấn trong năm 2022; thỏa thuận hợp tác dài hạn 5 năm với tập đoàn Endo Seian (Nhật Bản) để xuất khẩu đậu đỏ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ (từ Yên Minh - Hà Giang) sang Nhật, Hàn. 
 

 

Bên cạnh đó, Mia Group cũng đạt được thỏa thuận với Kaira Clan (Phần Lan) đầu tư chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nông nghiệp hữu cơ nhằm nâng cao năng suất, sản xuất sản phẩm sạch xuất khẩu sang EU. Tháng 5/2022, Tập đoàn Mia Group ký kết biên bản ghi nhớ với quỹ đầu tư quốc tế Trive tại Trụ sở giao dịch chứng khoán New York, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - với mục tiêu kêu gọi nguồn vốn đầu tư công nghệ cao cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Bài: TUẤN ANH; Thiết kế: HOÀI THƯƠNG

 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất