, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/02/2023, 05:55

Khí cầu ngắm vũ trụ ra mắt ở Nhật Bản, không cần là tỷ phú vẫn đi được

BẰNG LÂU - AP
Hành khách được đưa lên độ cao nhất định, có thể ngắm vũ trụ mà không cần bay ra ngoài bầu khí quyển quanh Trái Đất. 
Một công ty khởi nghiệp ở Nhật Bản giới thiệu dịch vụ chuyến bay khí cầu ngắm vũ trụ ngày 21/2. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, Iwaya Giken, một công ty khởi nghiệp Nhật Bản, ngày 21/2 đã công bố kế hoạch thực hiện các chuyến bay khí cầu ngắm vũ trụ thương mại với kỳ vọng mang trải nghiệm vũ trụ đắt giá về Trái đất. 

Keisuke Iwaya, giám đốc điều hành của công ty Iwaya Giken, cho biết, các hành khách không cần phải là tỷ phú vẫn có thể trải nghiệm chuyến bay bằng khí cầu nếu đáp ứng quá trình đào tạo kỹ lưỡng. 

"Trải nghiệm này an toàn, tiết kiệm và gây hứng thú với mọi người", anh Keisuke chia sẻ. "Mục đích của ý tưởng này là tạo điều kiện du lịch vũ trụ cho mọi người".

Cabin 2 ghế ngồi được đưa lên sân khấu ra mắt ngày 21/2. Ảnh: AP
Keisuke Iwaya, giám đốc điều hành của công ty Iwaya Giken. Ảnh: AP

Iwaya Giken, có trụ sở tại tỉnh Sapporo, miền bắc Nhật Bản, bắt đầu thực hiện dự án về khí cầu ngắm vũ trụ từ năm 2012. Công ty này cho biết đã phát triển một khí cầu có cabin 2 chỗ ngồi, có thể bay cao 25km - độ cao đủ để nhìn rõ đường cong của Trái đất.

Dù bay lên cao nhưng các hành khách sẽ không ra hẳn ngoài vũ trụ. Khinh khí cầu chỉ bay tới giữa tầng bình lưu, nhưng hành khách sẽ được đưa lên cao hơn tầm hoạt động của máy bay phản lực và không bị cản trở tầm nhìn hướng ra vũ trụ.  

Công ty khởi nghiệp của Nhật Bản đã hợp tác với một tập đoàn du lịch lớn trong nước để chuẩn bị sẵn sàng cho các chuyến bay thương mại. Ban đầu, một chuyến bay khí cầu có giá khoảng 24 triệu yên (4,2 tỷ đồng) nhưng Keisuke cho biết đặt mục tiêu cuối cùng cho dự án này là kinh phí chuyến đi chỉ còn vài triệu yên (vài trăm triệu đồng). 

Ban đầu, một chuyến bay khí cầu có giá khoảng 24 triệu yên (4,2 tỷ đồng). Ảnh: AP
Hành khách sẽ được khí cầu đưa lên độ cao 25km và ở đó khoảng 1 tiếng để ngắm vũ trụ. Ảnh: AP
Chuyến bay khí cầu đầu tiên của công ty Iwaya Giken dự kiến vào cuối năm nay. Ảnh: AP

Giám đốc điều hành của Iwaya Giken nhấn mạnh, mục tiêu của anh là làm cho vũ trụ trở nên dễ tiếp cận hơn. 

Không giống tên lửa hay khinh khí cầu, khí cầu của Iwaya Giken sẽ được nâng lên bằng khí heli. Các chuyến bay sẽ ở trên lãnh thổ hoặc không phận của Nhật Bản. Chuyến bay khí cầu đầu tiên dự kiến bắt đầu vào cuối năm nay. 

Khí cầu, chở một phi công và một hành khách, sẽ cất cánh từ một cảng khí cầu ở đảo Hokkaido, bay trong 2 giờ để lên tới độ cao 25km và ở độ cao đó trong khoảng một tiếng. Theo công ty Nhật Bản, cabin khí cầu là khoang kín, có đường kính 1,5 mét và một số cửa sổ lớn cho phép quan sát không gian phía trên hoặc dưới khí cầu. 

Việc đăng ký bay được bắt đầu vào ngày 21/2 và tiếp tục từ nay đến cuối tháng 8. Công ty Iwaya Giken sẽ công bố 5 hành khách được chọn vào tháng 10. Các chuyến bay sẽ cách nhau khoảng một tuần, tùy thuộc vào tình hình thời tiết. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất