, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 19/09/2017, 09:28

Khi nào ông Nguyễn Xuân Anh sẽ phải nhận hình thức kỷ luật?

 Chiều 18.9.2017, ngay sau khi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ được công bố, nhiều dấu hỏi đã được dư luận đặt ra.

 
Ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ, hai lãnh đạo của Đà Nẵng bị UBKTTƯ kết luận có nhiều sai phạm. (Ảnh: infonet)
Ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ, hai lãnh đạo của Đà Nẵng bị UBKTTƯ kết luận có nhiều sai phạm. (Ảnh: infonet)

Theo kết luận, những vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

 

Vậy hình thức kỷ luật sẽ đến mức nào? Quy trình tiến hành các hình thức kỷ luật đó sẽ ra sao? Bao lâu nữa thì diễn ra?...

 

Trả lời VTC News, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKTTƯ Đảng cho biết, theo thông lệ, việc xem xét kỷ luật Ủy viên Trung ương Đảng phải do Ban Chấp hành Trung ương Đảng (BCHTƯ) xem xét. Nhưng để chuẩn bị cho sự xem xét của BCHTƯ thì UBKTTƯ sẽ báo cáo Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Bộ Chính trị và Ban Bí thư sẽ xem xét, nghiên cứu là cần phải đưa ra BCHTƯ với nội dung và hình thức thế nào. Tức là trước đó cần phải có báo cáo trước, mà kết luận của UBKTTƯ là cơ cở chính, có vai trò rất quan trọng đến quy trình xem xét kỷ luật sau này.

Bộ Chính trị sẽ báo cáo ra BCHTƯ, trên cơ sở báo cáo, kết quả kiểm tra, xác minh của UBKTTƯ. Đến lúc đó, BCHTƯ sẽ tiến hành bỏ phiếu để quyết định hình thức kỷ luật.

Còn đối với vị trí Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố, theo ông Vũ Quốc Hùng, đây là nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị quản lý, nên Bộ Chính trị có quyền bỏ phiếu để lựa chọn hình thức kỷ luật mà không cần trình ra BCHTƯ.

Một câu hỏi khác cũng được nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu. Đó là theo kết luận của UBKT thì ông Nguyễn Xuân Anh đã "Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm". Vậy "Bằng cấp không đúng qui định" là gì?

Một số cơ quan báo chí lý giải vi phạm này theo hướng: ông Nguyễn Xuân Anh đã tham gia học thạc sĩ, sau đó học tiếp lên tiến sĩ ở một trường đại học của Mỹ nhưng không được Bộ Giáo dục – Đào tạo của Việt Nam công nhận. Vì thế, nên việc ông vẫn kê khai bằng cấp này vào sơ yếu lý lịch của mình là sai so với quy định.

Lý giải này vẫn chưa thỏa mãn dư luận vì đây không phải là bằng giả, và cơ sở nào để Bộ Giáo dục và Đào tạo không công nhận bằng cấp của một trường đại học của Mỹ, một nền giáo dục được đánh giá là tiên tiến bậc nhất trên thế giới.

Nông thôn Việt sẽ tiếp tục tìm hiểu để thông tin đến bạn đọc.

Lê Huy tổng hợp

 

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất