, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/01/2018, 07:00

Khi nông dân được chuyển giao công nghệ mới

Nhiều loại cây trồng chủ lực được chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ ở Lâm Đồng đến nay đã từng bước phát huy hiệu quả tích cực về chuyển đổi cơ cấu, quy trình thâm canh, tăng năng suất, chất lượng thu hoạch gắn với chế biến và tiêu thụ để gia tăng giá trị thu nhập cho kinh tế hộ gia đình nông thôn. 

 

Nhiều vườn ươm ở Lâm Đồng đã được chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ mới để nâng cao chất lượng cây giống cà phê xuất vườn.
Nhiều vườn ươm ở Lâm Đồng đã được chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ mới để nâng cao chất lượng cây giống cà phê xuất vườn.

Theo đó, với mô hình thâm canh cây ca cao trồng xen dưới tán vườn điều, huyện Đam Rông đã triển khai đạt tổng diện tích 40 ha hướng đến vùng nguyên liệu ổn định tại địa phương. Qua mô hình, hơn 750 hộ nông dân được chuyển giao quy trình kỹ thuật mới về sản xuất, thu hoạch; 10 kỹ thuật viên được đào tạo, tập huấn nâng cao. Và cũng tại huyện Đam Rông, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất rau các loại (xà lách, mướp đắng, cà tím, dưa leo…) theo hướng nông nghiệp công nghệ cao (quy mô 500m2/mô hình) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Đạ R’Sal và Đạ K’Nàng đã lựa chọn, đào tạo 20 kỹ thuật viên cơ sở. 

Ở huyện Lâm Hà và huyện Đạ Tẻh, mô hình ứng dụng và chuyển giao công nghệ phát triển bền vững nghề trồng dâu nuôi tằm đạt các kết quả đáng kể như: năng suất lá dâu 25-29,5 tấn/ha/năm, năng suất kén từ 40-45 kg/hộp, tỷ lệ trứng tằm nở đạt trên 96%... Đặc biệt, đã xây dựng mô hình liên kết trồng trên 80 ha diện tích cây dâu, nuôi tằm, tiêu thụ sản phẩm kén ổn định; mô hình nuôi 10.000 hộp trứng tằm giống; đào tạo 28 kỹ thuật viên và tập huấn cho 600 lượt nông dân nắm vững và ứng dụng thành thạo các quy trình kỹ thuật trồng dâu, nuôi tằm mới.
 
Trên đối tượng cây chè, Dự án “Xây dựng vùng chè năng suất cao, chất lượng an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP để chế biến phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu” trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm đã tiếp nhận, làm chủ quy trình nhân giống bằng phương pháp giâm cành, thâm canh 3 giống chè Kim Tuyên, Thúy Ngọc và Tứ Quý theo quy trình kỹ thuật mới, đạt tiêu chuẩn VietGAP trên tổng diện tích 50 ha; đào tạo 10 kỹ thuật viên và tập huấn chuyển giao cho 300 lượt người dân quanh vùng.
 
Với đối tượng cây cà phê ở địa bàn huyện Lâm Hà, Dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng và phát triển mô hình sản xuất cà phê bền vững” đã xây dựng nhiều mô hình hiệu quả như: khu vườn 50.000 cây cà phê vối nhân chồi giống; 1.100 cây sản xuất hạt lai đa dòng; 4.500 cây sản xuất hạt giống cà phê chè mới; 10 ha vườn cà phê ghép cải tạo đạt 3,5 tấn nhân/ha/năm... Ngoài ra, Dự án đã chuyển giao hàng chục quy trình kỹ thuật về canh tác cà phê trên đất dốc, trồng mới và chăm sóc giai đoạn kiến thiết cơ bản, ghép cải tạo vườn, tạo hình, tỉa cành, tưới tiết kiệm nước; ủ vỏ cà phê làm phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp, thu hái, sơ chế và bảo quản cà phê sau thu hoạch... Qua đó, đào tạo 20 kỹ thuật viên cơ sở và tổ chức 10 buổi tập huấn, tham quan mô hình cho 400 nông dân. Đến nay, thu nhập của hộ dân trồng cà phê trong Dự án tăng hơn 10%, chất lượng cà phê cải thiện 10-15%. Các hộ tham gia cũng được hỗ trợ hoàn chỉnh quy trình canh tác đạt tiêu chuẩn cấp chứng nhận VietGAP, 4C của các tổ chức trong và ngoài nước…
 
Tính chung giai đoạn năm 2018 - 2020, Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để xây dựng và vận hành chuỗi rau, củ, quả trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng” được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt triển khai đến nay đã xây dựng 11 mô hình VietGAP; hình thành chuỗi liên kết cho 4 loại sản phẩm cà chua, ớt ngọt, dâu tây và xà lách; xây dựng Trung tâm sau thu hoạch, trong đó đầu tư dây chuyền hiện đại về sơ chế, chế biến rau, củ, quả, đóng gói theo quy trình HACCP. Và Dự án còn đào tạo 10 kỹ thuật viên và tập huấn kỹ thuật cho 100 lượt nông dân… 
 
Thống kê giai đoạn 2011 - 2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt triển khai 9 dự án chuyển giao khoa học và công nghệ cấp tỉnh (gần 7,9 tỷ đồng), đề xuất đặt hàng Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt và triển khai 14 dự án cấp nhà nước (hơn 34,6 tỷ đồng). Kết quả các dự án đã triển khai ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trên các đối tượng cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của địa phương. 
 
Theo đánh giá của ngành chức năng Lâm Đồng: “Trong 10 năm qua, Lâm Đồng có những bước tiến mạnh mẽ về hiệu quả ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản, bố trí lại cơ cấu cây trồng, vùng sản xuất, phát triển các mô hình sản xuất mới, nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống của người nông dân. Qua đó, góp phần thực hiện thành công chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo nhanh, bền vững ở địa phương”…
 

Theo VĂN VIỆT (baolamdong.vn)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất