, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/04/2021, 11:58

Khi phế phẩm, phế thải cũng trở thành tài nguyên

TUẤN ANH

Giá trị doanh nghiệp tăng gấp nhiều lần

Điểm cốt lõi của mô hình KTTH chính là tái sử dụng và tái chế tất cả các tài nguyên (nguyên liệu, vật liệu, phụ phẩm, phế phẩm, năng lượng…) trong quá trình sản xuất, chế biến để bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị doanh nghiệp và mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng. “Nữ hoàng cá tra” Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, cho biết: “Với vị thế là công ty xuất khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam, Vĩnh Hoàn đi đầu trong việc áp dụng mô hình KTTH trong toàn bộ các khâu từ giống - nuôi trồng - thu hoạch - chế biến xuất khẩu. Riêng lĩnh vực chế biến, nhờ khoa học công nghệ, Vĩnh Hoàn không bỏ bất cứ bộ phận nào của con cá. Ngoài sản phẩm fillet cá, mỡ cá tra được dùng để sản xuất dầu cá, da làm da cá chiên giòn - collagen - gelatin, bong bóng và bao tử cá cũng được tận dụng”.

Vĩnh Hoàn hiện có 5 nhà máy chế biến cá fillet, 2 nhà máy sản xuất bột mỡ cá, 1 nhà máy sản xuất collagen và gelatin. Chỉ riêng với nhà máy sản xuất collagen và gelatin công suất 2.000 tấn/năm, Vĩnh Hoàn đã tiêu thụ từ 60% - 70% phế phẩm từ con cá tra. Trong tương lai gần, với dây chuyền sản xuất collagen và gelatin quy mô lớn đang được xây dựng, bà Khanh cho biết toàn bộ phế phẩm từ con cá tra sẽ được tận dụng hết. “Mô hình KTTH là mô hình kinh doanh có trách nhiệm và tạo ra giá trị. Nhờ mô hình này mà Vĩnh Hoàn đã vượt qua khó khăn của những tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để những tháng cuối năm, năng suất và sản lượng của Vĩnh Hoàn tăng được 20%. Đi theo con đường phát triển bền vững, chúng tôi luôn tiên phong trong việc đảm bảo các chỉ tiêu chứng nhận, từ an toàn vệ sinh thực phẩm đến bảo vệ môi trường, do đó, chúng tôi luôn chiếm lĩnh thị trường ở phân khúc chất lượng cao nhất”.

Năm 2019, Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) được hình thành với sự tham gia của 13 doanh nghiệp lớn của Việt Nam và nước ngoài; trong đó, có những tên tuổi lớn như Saigon Co.op, Nestlé Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam, Công ty LaVie, TH Group, Nutifood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak và Universal Robina Corporation… Mục tiêu của Liên minh là cùng tham gia xây dựng chuỗi tái chế, phân loại rác, thúc đẩy việc thu gom và tái chế bao bì giữa các doanh nghiệm tham gia tổ chức; giúp các doanh nghiệp ngành bao bì ở Việt Nam có cơ hội giảm nhập khẩu nguyên liệu, bao bì từ các nước, gia tăng giá trị sản phẩm và khả năng cạnh tranh toàn cầu…

Biến chất thải thành tài nguyên

Câu chuyện rác thải “đẻ ra tiền” tại Công ty Cổ phần T&T 159 lại là một ví dụ khác. Đây là công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp và cung cấp bò giống chất lượng cao tại tỉnh Hòa Bình. V iệc sử dụng đệm lót sinh học làm từ vỏ trấu, thân cây ngô, vỏ cây keo đã giúp tận thu toàn bộ phế thải của con bò trong quá trình bài tiết, giúp trang trại luôn sạch sẽ và cung cấp đủ nguyên liệu để sản xuất ra 100 tấn phân hữu cơ vi sinh với giá trị bán ra ước tính 300 - 500 triệu đồng/tháng. Theo ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần T&T 159, chỉ riêng việc tận thu này đã giúp doanh nghiệp vừa có thêm nguồn phụ thu đáng kể, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tương tự, tại các khu vực ao nuôi cá tra ở Long An và Đồng Tháp của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, nguồn nước ở ao nuôi cá được tái sử dụng để làm nước tưới cho các vườn cây ăn trái hoặc ruộng lúa; cá chết, bùn thải vét ao và cả bao bì thải ra được sử dụng làm nguyên liệu cho nhà máy xử lý chất thải - sản xuất phân bón có tên Mai Thiên Thanh mà Vĩnh Hoàn đầu tư xây dựng ở Đồng Tháp.

Tại Thừa Thiên - Huế, Tập đoàn Quế Lâm thực hiện mô hình chăn nuôi bằng công nghệ vi sinh theo mô hình kinh tế tuần hoàn cũng giúp tập đoàn này thực hiện được các mục tiêu tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, có nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, an toàn cho người sản xuất. Doanh nghiệp này đang triển khai dự án “Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F” trên diện tích 15 hecta tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, chuyên sản xuất các chế phẩm sinh học. Đáng chú ý, theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường, mô hình này là hình mẫu về kinh tế tuần hoàn trong khu vực nông nghiệp. Ở đó, đã giải đáp hữu hiệu 3 bài toán khó về ngành chăn nuôi là dịch bệnh, môi trường và hiệu quả kinh tế.

Đối với những doanh nghiệp nhỏ hay người dân sản xuất quy mô hộ gia đình, mô hình kinh tế tuần hoàn cũng tác động tích cực đến việc tối ưu hóa hoạt động sản xuất - kinh doanh mà mô hình kinh tế Vườn - Ao - Chuồng trước đây chính là một dạng thức điển hình khi phế thải của công đoạn sản xuất này là nguyên liệu đầu vào của công đoạn khác. Như vậy, nếu áp dụng được mô hình kinh tế tuần hoàn rộng khắp bằng cách liên kết theo chuỗi giữa các nông hộ với hợp tác xã, hợp tác xã với doanh nghiệp, doanh nghiệp sản xuất với doanh nghiệp chế biến sản phẩm nông sản, giữa ngành này với ngành khác… sẽ giúp cân bằng giữa các mục tiêu phát triển kinh tế và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 2,4 triệu đồng/kgĐăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất