, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 09/04/2023, 18:55

Kho báu đầy vàng bạc rất hiếm được khai quật ở Hà Lan

PHƯƠNG HẠNH
(Theo Livescience)
Những món đồ trang sức này có tuổi đời lên tới 800 năm, được tìm thấy trong một đầm lầy ở Hà Lan.

Cách đây không lâu, có một nhà sử học và cũng là thợ dò kim loại ở Hà Lan đã phát hiện ra một kho báu có giá trị cao, bên trong chứa đầy vàng bạc lấp lánh trong một đầm lầy thời Trung cổ cách đây 800 năm.

Kho báu này bao gồm 4 mặt dây chuyền vàng, 2 dải vàng lá và 39 đồng bạc.

Được biết, nhà sử học này tình cờ phát hiện ra kho báu này vào năm 2021 khi đang tìm kiếm bằng máy dò kim loại ở một thành phố nhỏ phía bắc Hoogwoud, thuộc vùng Tây Friesland, Hà Lan.

Kho báu thời trung cổ do một thợ dò kim loại ở Hà Lan khai quật được chứa những món đồ trang sức bằng vàng từ thế kỷ 11.

Mới đây, các nhà khảo cổ tại Bảo tàng Cổ vật quốc gia Hà Lan đã xác định được niên đại của kho báu từ thời Trung cổ này.

Các chuyên gia cho biết, những món đồ trang sức xa hoa này có thể thuộc về một nhân vật giàu có và quyền lực trong thời Trung cổ.

"Những đồ trang sức bằng vàng như thế này chỉ thuộc về tầng lớp xã hội cao quý. Vì thế, nó chỉ thuộc về một người nào đó rất giàu có và quyền lực, đó cũng có thể là của một nữ bá tước Hà Lan”, Lorenzo Ruijter – người khai quật kho báu chia sẻ với trang Live Science.

Ruijter cho biết những đồng bạc được tìm thấy có nhiều kiểu dáng khác nhau, một số được sản xuất tại địa phương vào đầu thế kỷ 13 và một số mang dấu ấn của Đế chế La Mã thần thánh.

Đồng xu gần đây nhất có từ cuối những năm 1240, trùng với thời kỳ đất nước xảy ra chiến tranh. Điều này phần nào có thể giải thích lý do tại sao chủ sở hữu của nó lại chôn những tài sản quý giá này.

Ruijter nói: “Đồng tiền mới nhất có từ năm 1247 hoặc 1248, rất gần với sự kiện xung đột giữa những người nông dân sống trên vùng đầm lầy ở bang West Friesland và những người Hà Lan khác muốn tranh giành vùng đất này.

Trong thời kỳ xung đột, chiến tranh liên miên như thế nào, để bảo vệ tài sản và tiền bạc của mình trong khi không có ngân hàng thì phải làm gì? Đơn giản nhất chính là chôn nó xuống đất”.

Các nhà khảo cổ học tại Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan vẫn đang điều tra các miếng vàng để xác định thời gian và địa điểm chúng được tạo ra. Nhưng các hình khắc trên các đồng tiền là dấu hiệu đặc trưng của khu vực Friesland.

“Chúng tôi đang điều tra những món đồ vật này thuộc về ai, có thể là vua hoặc bá tước. Thật đáng tiếc là chúng tôi không thể định giá nó bao nhiêu vì không có gì có thể so sánh được. Rất khó để biết được những đồ vật này có giá trị như thế nào vì vàng là một vật liệu có tính tái chế cao, bất cứ thứ gì không được chôn cất sẽ bị nấu chảy rất nhiều lần”, Annermarieke Willemsen – người phụ trách các bộ sưu tập thời Trung cổ tại Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan cho biết.

Đó là lý do tại sao kho báu thời Trung cổ này thực sự rất quý hiếm.

“Tôi run lên vì phấn khích khi đào thấy những miếng vàng, bạc đầu tiên. Tôi không thể tin là có thể tìm thấy những thứ quan trọng như thế này sau ngần ấy năm tìm kiếm”, Ruijter chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Chiếu Long Định không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn từng được xuất sang các nước khác, nhiều nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất