, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/02/2023, 05:23

Khó tin: Cả khu ngoại ô nằm trên đỉnh một tòa nhà khổng lồ

HUY NGHUYỄN
(Theo Oddycentral)
Thành phố Jakarta của Indonesia là nơi có một trong những dự án khu dân cư khác thường nhất trên thế giới – một khu ngoại ô nằm trên đỉnh một trung tâm mua sắm 10 tầng.

Trong hơn 20 năm qua, Jakarta đã trở thành một trong những siêu đô thị đông dân nhất thế giới. Với hơn 10 triệu cư dân chỉ riêng trong khu vực nội thị cùng số dân gấp ba lần trong toàn bộ Jakarta, thành phố này đang nhanh chóng hết đất để xây dựng.

Trong khi các thủ đô đông đúc khác, như Tokyo, đang mở rộng theo chiều dọc, Jakarta đang mở rộng theo chiều ngang, với hầu hết người dân thích nhà mặt đất thay vì chung cư. Nguồn cung bất động sản ngày càng khan hiếm, các nhà phát triển buộc phải tìm ra biện pháp cải thiện, và đó là cách mà những khu đô thị kỳ quặc như Cosmo Park ra đời…

Bao gồm 78 biệt thự hai tầng và có mạng lưới đường trải nhựa riêng, nhiều cây xanh, hồ bơi và thậm chí cả sân tennis, Cosmo Park trông giống như một vùng ngoại ô bình dân. Nhưng khi thu tầm mắt lại một chút, bạn sẽ gặp phải một cú sốc lớn. Toàn bộ nơi này nằm trên đỉnh Thamrin City Mall, một trung tâm mua sắm 10 tầng ở trung tâm Jakarta.

Cosmo Park đã tồn tại được khoảng 14 năm, nhưng ít ai biết về sự tồn tại của nó bên ngoài thủ đô nhộn nhịp của Indonesia cho đến năm 2019, khi một bức ảnh được chia sẻ trên Twitter đã gây bão trong cộng đồng mạng. Bức ảnh cho thấy khu dân cư phức hợp từ trên không, cách xa với phần còn lại của thành phố trên mặt đất trải dài xung quanh nó. Vị trí kỳ lạ khiến mọi người phải vò đầu bứt tai về sự an toàn của một dự án như vậy.

Một số cư dân của Cosmo Park thừa nhận rằng họ cũng thấy lạ khi lần đầu tiên nhìn thấy những bức ảnh về khu dân cư trên Instagram. Ý tưởng sống trên cao trong một thành phố nơi những tòa nhà thấp tầng là tiêu chuẩn có vẻ lạ lùng, nhưng khi họ đến thăm nơi này, họ yêu thích sự yên bình và tĩnh lặng, cũng như sự riêng tư mà nó mang lại mặc dù ở trong trung tâm thủ đô sầm uất.

Toàn bộ khu dân cư được chia thành 5 dãy nhà từ A đến F, và chỉ những người có thẻ Cosmo Tower mới có thể vào được. Cư dân có thể lái xe đến và đi từ khu phức hợp thông qua một đoạn đường nối đặc biệt và toàn bộ nơi này được bao quanh bởi hàng rào kim loại cao để ngăn ngừa tai nạn.

Kiến trúc đô thị trên đỉnh tòa nhà không phải là điều chưa từng thấy. Trên thực tế, báo chí đã đưa ra hai ví dụ về một số biệt thự được xây dựng trái phép trên các tòa nhà dân cư, nhưng Cosmo Park là một thứ hoàn toàn khác. Các nhà phát triển đã có tất cả các giấy phép để tiếp tục dự án và nó thực sự được các chuyên gia coi là một ví dụ về thiết kế khéo léo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất