, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 09/07/2018, 10:37

Khổ vì ... cò!

ANH HÙNG

"Cò" đang hoành hành các vùng nông thôn dữ quá, nhưng không phải đám cò trắng, cò lửa, cò ráng… bay đầy ngoài đồng mà là đám "cò" môi giới mua bán nông sản.

RA NGÕ GẶP… “CÒ”

Mới sáng sớm mà ông Ba Dũng đã ngồi ôm tô cháo lòng nhâm nhi với xị rượu đế ở cái quán cóc đầu chợ chồm hổm, mặt quạu đeo. Thấy mấy ông bạn già đi ngang, ông Ba ngoắc vô, rủ nhậu cho bằng được. Hỏi ông Ba sao nhậu sớm dữ, ổng cười gằn, nạt ngang: “Tự nhiên mất mấy triệu bạc công sức mồ hôi nước mắt, buồn quá, hổng nhậu sao được? Thôi uống đi, đừng hỏi vòng vo”.

Lúc rượu đã ngà ngà, ông Ba Dũng kể: “Tui có 2ha lúa, làm đầu tắt mặt tối suốt 3 tháng trời, lúc sắp thu hoạch thì đám “cò lúa” xúm vô thi nhau trả giá mua, đẩy giá lên đến 6.100 đồng/kg nên tui đồng ý bán, đám “cò” đặt tiền cọc 2 triệu đồng. Vậy mà tới khi lúa chín, gọi điện thì đám “cò” nói giá lúa đang giảm, nếu đồng ý bán giá 5.300 đồng/kg thì mua, không thì thôi”.

Lúa Đông Xuân 2018 chất đống bên đường ở huyện Thủ Thừa (Long An) vì không có người mua.
Lúa Đông Xuân 2018 chất đống bên đường ở huyện Thủ Thừa (Long An) vì không có người mua.

Dĩ nhiên là ông Ba Dũng không thèm bán, nhưng kêu thương lái khác thì không ai chịu mua, đến lúc lúa chín rục thì ông đành bán tống bán tháo với giá 5.200 đồng/kg. Như vậy, với 16 tấn lúa, ông Ba Dũng chỉ thu được hơn 83 triệu đồng, mất 8 triệu đồng so với giá thị trường và giảm hơn 14 triệu đồng so với giá 6.100 đồng/kg mà đám “cò lúa” trả lúc đầu. Bán xong, biết người thu mua lúa của ông với đám “cò lúa” tuy hai mà một, bắt tay nhau ép giá, nên ông mới rơi vào tâm trạng… đau như bò đá.

Nghe chuyện ông Ba Dũng, mấy ông bạn già lên tiếng an ủi, rằng vụ Đông Xuân vừa qua ở khu vực Đồng Tháp Mười không phải chỉ có ông Ba bị đám “cò lúa” bắt tay với thương lái “làm giá, ép giá” lúa. Lúc lúa vừa trổ bông, làm đòng, ngậm sữa… thì thương lái đã tung đám “cò lúa” vào tận các cánh đồng để đặt cọc với giá mua rất cao, hơn 6.000 đồng/kg.

Nhưng khi lúa vào vụ thu hoạch thì đám “cò lúa” quay lưng, bỏ cọc. Lúc này đến lượt các thương lái xuất đầu lộ diện, bắt tay nhau thu mua lúa với giá do họ ấn định, thường là thấp hơn giá bỏ cọc khoảng 1.000 đồng/kg, nhà nào không chịu bán thì… đem lúa về nhà chất đống coi chơi. “Vụ Đông Xuân vừa qua ở các huyện Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Bến Lức… của tỉnh Long An, lúa chất đống 2 bên đường, ven các con kênh vì nhà nông bị đám “cò lúa” bỏ tiền đặt cọc, không thu mua.

Túng cùng, khi thương lái vào trả 5.200 đồng- 5.300 đồng/kg thì nhà nông phải bấm bụng bán, chịu lỗ dù lúc đó giá lúa trên thị trường vẫn ở mức 5.600 đồng- 5.700 đồng/kg. “Nếu không bán lúa thì tiền đâu trả nợ ngân hàng, nợ vật tư nông nghiệp, tiền đâu xoay xở cuộc sống gia đình và chuẩn bị cho vụ mùa sau?”, ông Hai Đức, một nông dân ở huyện Thạnh Hóa, kể.

Chuyện bị “cò” hoành hành của mấy ông già miệt Đồng Tháp Mười khiến không khí bàn nhậu cóc ổi sáng sớm sôi động hẳn lên. Tợp xong nửa ly rượu đế cay xè, ông Sáu Tính góp chuyện: “Cò lúa thì vụ thu hoạch nào cũng xuất hiện hoành hành nông dân, nhưng tui có mấy ông bạn làm nghề máy gặt đập liên hợp lâu nay cũng khốn khổ vì đám cò máy gặt”.

Ông Sáu kể, lâu nay ở vùng Đồng Tháp Mười thuộc các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, cứ đến mùa thu hoạch lúa thì đám “cò máy gặt” lại xuất hiện. Đám cò này đến tận ruộng thỏa thuận giá cả, ngày giờ thu hoạch với nhà nông, sau đó đi gặp chủ máy gặt đập liên hợp thông báo đám ruộng đó đã có “cò” bảo kê và yêu cầu chủ máy phải đến đó thu hoạch với giá thấp hơn giá do “cò” thỏa thuận với chủ ruộng chút ít.

Nếu đồng ý thì làm ăn êm xuôi, còn phớt lờ ý kiến của “cò” thì hậu quả đến ngay: tự nhiên dưới ruộng lúa có mấy cục đá to hoặc vài chục cây sắt cắm xuống đất, khiến lưỡi cắt của máy gặt đập liên hợp bị hư hỏng nặng, chủ máy phải tốn bộn tiền thay mới. “Tui thấy bây giờ làm chuyện gì cũng gặp “cò”. Làm giấy tờ mua bán nhà, đất cũng phải qua “cò”, đi du lịch cũng gặp “cò”. Đúng là thời buổi… ra ngõ là gặp “cò”, thiệt khổ”, ông Sáu nói.

KHÔNG THỂ… XỬ LÝ “CÒ”

Nhưng không riêng gì nhà nông mà giới hàng xáo thu mua lúa, những người luôn gắn bó làm ăn với “cò”, cũng nhiều phen điên đảo vì “cò”. Hôm đầu tháng 4.2018, vợ chồng thương lái Hồ Phạm Thiên Hương (ngụ huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) bàng hoàng khi nhận được tin “cò lúa” Hồ Thanh Tuấn (45 tuổi, ngụ xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) thông báo bị cướp mất 400 triệu đồng do vợ chồng chị chuyển qua ngân hàng cho Tuấn trả tiền mua 94 tấn lúa của nông dân ở tỉnh Đồng Tháp.

Nhiều chủ máy gặt đập liên hợp ở vùng Đồng Tháp Mười cũng khốn đốn vì “cò thu hoạch”.
Nhiều chủ máy gặt đập liên hợp ở vùng Đồng Tháp Mười cũng khốn đốn vì “cò thu hoạch”.

Nghe tin dữ, vợ chồng chị Hương tức tốc từ Long An sang Đồng Tháp gặp “cò” Tuấn để tìm hiểu ngọn nguồn sự việc. Khi đến gặp Tuấn, tay “cò” này cho biết sau khi rút tiền từ ngân hàng ra đã dùng xe gắn máy đi giao cho nông dân. Trên đường đi, đến đoạn đường vắng thuộc xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) thì “cò” Tuấn bị 2 thanh niên bịt mặt kè sát xe đánh ngất xỉu, rồi cướp mất giỏ tiền. Nghe xong chuyện của “cò” Tuấn, vợ chồng chị Hương sinh nghi nên thông báo sự việc với cơ quan công an.

Sau điều tra, Công an huyện Tân Hồng và huyện Tam Nông xác định: Vào thời điểm “cò” Tuấn khai bị cướp thì trong khu vực không có vụ cướp nào xảy ra. Sự thật là “cò” Tuấn đã tự dùng tay đấm vào mặt, vào mắt của mình gây thương tích để mọi người tin là bị cướp và chiếm đoạt số tiền của chị Hương.

Mới đây lại xảy ra vụ “cò lúa” Nguyễn Phú Ninh (49 tuổi, ngụ thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) chiếm đoạt 200 tấn lúa trị giá trên 1 tỷ đồng của tiểu thương Nguyễn Thị Thơm ở huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp). Cơ quan Công an huyện Lai Vung xác định, đối tượng Ninh làm nghề “cò lúa” đã lâu nên quen biết với một công ty thu mua lúa và chị Thơm. Do tin tưởng Ninh nên chị Thơm giao cho Ninh 200 tấn lúa để bán cho công ty. Nhưng sau khi nhận tiền của công ty thì Ninh ôm tiền biến mất. Khi chị Thơm tố cáo, Công an huyện Lai Vung đã bắt được Ninh khi “cò” này đang lẩn trốn tại huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang).

Một sĩ quan Công an ở Tiền Giang cho rằng, việc “cò” Tuấn và “cò” Ninh dễ xử lý vì 2 đối tượng này đã có hành vi phạm tội rõ ràng. Nhưng với nông dân, lâu nay khi giao kết bán lúa cho các “cò” thì phần lớn đều không có giấy tờ, chỉ là “hợp đồng miệng”, nên khi các “cò” bắt tay với tư thương bẻ kèo, ép giá thu mua, rất khó xử lý hành vi gian lận thương mại vì… không có bằng chứng cụ thể. Vì vậy, nhà chức trách chỉ có thể khuyến cáo bà con nông dân khi bán nông sản cần phải ký kết hợp đồng mua bán, có giấy trắng mực đen thì mới có điều kiện khởi kiện ra Tòa để đòi quyền lợi hợp pháp.

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất