, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 17/10/2021, 10:00

Khổ vì thiếu nước sinh hoạt và sản xuất

ĐỨC VÕ
Cứ đến mùa nắng, người dân tại xã Tam Lộc huyện Phú Ninh (Quảng Nam) lại lâm vào tình cảnh thiếu nước cho cả sinh hoạt lẫn sản xuất.
 

Khổ vì thiếu nước sinh hoạt và sản xuất

Cứ đến mùa nắng, người dân tại xã Tam Lộc huyện Phú Ninh (Quảng Nam) lại lâm vào tình cảnh thiếu nước cho cả sinh hoạt lẫn sản xuất.

Trạm bơm bỏ không vì cạn nước

Ông Bùi Tờn (58 tuổi, trú thôn Cẩm Long xã Tam Lộc) cho biết nhiều năm qua, cứ vào mùa nắng, nhiều hộ dân ở xã lại quay quắt với nỗi lo thiếu nước sinh hoạt. Năm nay, nắng nóng liên tục từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 nên nước sạch cho sinh hoạt càng thêm khan hiếm.

Một số khu vực tại huyện Phú Ninh khô cạn nước vào mùa nắng nóng.

Cũng theo ông Tờn, trong thôn có một trạm bơm được khởi công xây dựng năm 2018 với kinh phí hơn 1 tỷ đồng, hoàn thành năm 2019, dự kiến cấp nước cho hơn 100 hộ dân, nhưng mới hoạt động được hơn tháng thì phải ngưng vì nguồn nước ngầm cạn kiệt. Thiếu nước, trạm bơm bỏ không từ đó đến nay. 

“Từ ngày trạm bơm ngừng hoạt động, chúng tôi phải mua nước từ giếng của thôn khác hoặc nước đóng chai về sử dụng. Trung bình một khối nước sạch giá 150.000 đồng, nhà nào khó khăn thì phải đi xa vài cây số để xin xách nước ở nhà dân có giếng đào”, ông Tờn cho biết

Thôn Cẩm Long có hơn 400 hộ dân, hơn 2 năm qua, khoảng 80% hộ dân trong thôn thiếu nước sinh hoạt vào mùa nắng.

Ông Tờn bên cạnh trạm bơm nước sạch bỏ hoang.

Nước sản xuất cũng không đủ

Không chỉ thiếu nước sinh hoạt, nhiều năm qua người dân tại xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh còn phải đối diện với tình trạng khan hiếm nguồn nước sản xuất, tưới tiêu. Thay vì sản xuất hoa màu 2, 3 vụ/năm, nơi đây chỉ sản xuất được một vụ Đông Xuân. Toàn xã Tam Lộc có hơn 500ha hoa màu nhưng chỉ có khoảng 200ha có nước tưới từ kênh Phú Ninh, còn lại phải trông chờ vào “nước trời”.

Theo ông Trần Hữu Ích, trưởng thôn Cẩm Long, gia đình ông làm được 3 sào ruộng nhưng để duy trì, đảm bảo nguồn nước, hàng tháng ông phải bỏ hơn 130.000 đồng để phục vụ cho việc tưới tiêu. “Làm thì có thêm lương thực cho gia đình, cho gia súc nhưng vì thiếu nước nên chi phí, công sức bỏ ra nhiều quá. Hiện nay, hầu như cả xã đều thiếu nước sản xuất”, ông Ích nói.

Trạm bơm nước sạch tại thôn Cẩm Long bỏ hoang hơn 1 năm qua.

Còn theo ông Phan Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Lộc, lãnh đạo địa phương đã kiến nghị UBND huyện Phú Ninh phối hợp đơn vị thi công khảo sát, tìm kiếm nguồn nước ngầm mới để sớm có nước phục vụ bà con thôn Cẩm Long. Ngoài ra, xã cũng đề xuất lãnh đạo huyện sớm có kế hoạch nâng cấp nhà máy nước Tam Phước để dẫn nước sạch về.

Về nguồn thủy lợi, UBND xã đang đẩy nhanh tiến độ thi công kênh trạm bơm Tam Lộc để cung cấp nước tưới cho khu vực cuối kênh và nâng cấp một số hồ đập để vừa tăng cường nguồn nước ngầm vừa cung cấp nước tưới hoa màu. Bên cạnh đó, xã cũng đang xây dựng phương án chuyển đổi cây trồng đối với diện tích đất canh tác thiếu nguồn nước tưới.

ĐỨC VÕ

 

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất