, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 02/11/2020, 14:37

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Theo HƯNG GIANG (nongnghiep.vn)

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn mới...

 

Khai mạc tuần lễ Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo 2020. Ảnh: HG.
Khai mạc tuần lễ Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo 2020. Ảnh: HG.

Ngày 31/10, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ KH-CN khai mạc tuần lễ Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo 2020.

Đây là một sự kiện thu hút sự quan tâm của cộng đồng KH-CN, hoạt động Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020 (TechDemo - Techmart - Growtech - Startup - Job fair) sẽ giới thiệu, quảng bá, kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến phát triển thị trường KH-CN, mở rộng hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, đưa KH-CN vào thực tiễn phục vụ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Điều này thể hiện vai trò của hoạt động đổi mới công nghệ trong các dự án đầu tư của doanh nghiệp, tạo động lực, cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu tư vào KH-CN và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HG.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HG.

Tuần lễ với sự tham gia của hơn 200 gian hàng với hơn 1.000 công nghệ được trình diễn của các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà sáng chế trong nước và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam. Tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cơ khí chế tạo trong nông nghiệp, chế biến bảo quản sau thu hoạch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, xử lý môi trường, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, dược liệu và các lĩnh vực liên quan.

Đồng thời, tuần lễ còn được tổ chức với nhiều hoạt động gồm trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ (Techdemo), chợ công nghệ thiết bị Việt Nam (Techmart), triển lãm quốc tế công nghệ nông lâm nghiệp (Growtech), ngày hội khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (Job fair).

Cũng tại buổi lễ, 16 doanh nghiệp trong nước có thành tích trong hoạt động đổi mới và thương mại hóa công nghệ, nâng cao giá trị kinh tế được vinh danh.

Các đại biểu tham quan những gian hàng trưng bày tại buổi lễ. Ảnh: HG.
Các đại biểu tham quan những gian hàng trưng bày tại buổi lễ. Ảnh: HG.

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, việc lấy doanh nghiệp làm trung tâm trong đổi mới sáng tạo quốc gia và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao là định hướng chính sách của Đảng và Nhà nước. Định hướng này đã được cụ thể hóa thành các chương trình hành động của Chính Phủ.

Về phía Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, việc ứng dụng khoa học công nghệ giúp nền nông nghiệp giảm phụ thuộc vào thiên nhiên, tìm cơ hội phát triển trong khó khăn.

Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn mới. Ứng dụng công nghệ và quy trình quản lý sáng tạo trong nông nghiệp, công nghệ sinh học trong chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi, truy suất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu đang từng ngày làm tăng chất lượng và tính cạnh tranh của nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thế giới.

Tuần lễ là dịp kết nối cung cầu công nghệ giữa các nhà khoa học, trường đại học học và doanh nghiệp. Ảnh: HG.
Tuần lễ là dịp kết nối cung cầu công nghệ giữa các nhà khoa học, trường đại học học và doanh nghiệp. Ảnh: HG.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Minh Hoan, trong thời gian qua, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, với vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới, Bộ NN-PTNT đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo như việc phát triển các chuỗi nông sản toàn cầu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, logistics trong nông nghiệp, xây dựng hệ sinh thái KH-CN trong nông thôn, chương trình OCOP… đã góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy nông sản Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào thị trường quốc tế.

Hàng chục doanh nghiệp đã đầu tư vào xây dựng các nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu cùng dây chuyền công nghệ hiện đại, mang lại giá trị gia tăng cho nông sản Việt.

Theo HƯNG GIANG (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều
Thích ứng với điều kiện "bình thường mới", trong hai ngày 27 và 28/11, ngành Du lịch Lai Châu khởi động chương trình Caravan Lai Châu 2021 với chủ đề “Về với vùng xanh”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất