, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 18/01/2022, 14:09

Khối Chăn nuôi phải xác định vai trò tiên phong, không được chậm trễ

PHẠM HIẾU
(nongnghiep.vn)
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Khối Chăn nuôi xác định vai trò quan trọng của đơn vị tiên phong, nhất định không được chậm trễ và phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định Khối Chăn nuôi là một trong những lĩnh vực tiên phong của ngành nông nghiệp. Ảnh: Phạm Hiếu.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định Khối Chăn nuôi là một trong những lĩnh vực tiên phong của ngành nông nghiệp. Ảnh: Phạm Hiếu.

Khối tiên phong thì không được chậm phát triển

Ngày 17/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2022 của Khối Chăn nuôi.

Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi Dương Tất Thắng, năm 2022, Cục sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng đàn giống tại các địa phương đối với lợn đực giống, đàn lợn sinh sản, gia cầm và các cơ sở ấp nở gia cầm.

Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi sẽ định hướng sản xuất các giống vật nuôi gắn với Chiến lược phát triển chăn nuôi, phù hợp với yêu cầu của thị trường; phát triển một số giống đặc hữu thương hiệu Việt Nam; phát triển chăn nuôi hữu cơ.

Đồng thời, Cục sẽ tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, chăn nuôi theo quy trình bảo đảm vệ sinh môi trường; khuyến khích phát triển chăn nuôi tuần hoàn, theo chuỗi khép kín, chăn nuôi hữu cơ, thực hành chăn nuôi tốt; tiếp tục xây dựng mô hình xây dựng mã định danh quốc gia cho cơ sở chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi gắn với chuyển đổi số.

Về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi sẽ triển khai các kênh theo dõi sát diễn biến về thị trường nguyên liệu, nguồn cung và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước và trên thế giới, có biện pháp chỉ đạo kịp thời tránh tình trạng tăng đột biến về giá cả.

Song song, Cục sẽ tăng cường giám sát quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi, sử dụng chất cấm, kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi; phối hợp với các tổ chức khoa học, doanh nghiệp trong nước, quốc tế để nghiên cứu, đẩy mạnh phát triển sản xuất thức ăn cho gia súc ăn cỏ; phối hợp với Cục Trồng trọt để xây dựng giải pháp phát triển vùng trồng cây nguyên liệu thức ăn chăn nuôi; tăng cường quản lý năng lực các tổ chức đánh giá sự phù hợp thức ăn chăn nuôi.

Đối với chuyển đổi số, năm 2022, Cục Chăn nuôi sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ, một số Sở NN-PTNT lựa chọn thí điểm, đơn vị tư vấn và một số tổ chức lĩnh vực công nghệ thông tin xây dựng kế hoạch và triển khai 2 nội dung: Xây dựng cơ sở dữ liệu về thức ăn chăn nuôi và Xây dựng cơ sở dữ liệu về cơ sở chăn nuôi.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, chăn nuôi là lĩnh vực có mức tăng trưởng cao nhất trong ngành nông nghiệp năm 2021.

“Chúng ta đang hòa chung dòng chảy với nền kinh tế thế giới, nếu không hội nhập thì nền kinh tế Việt Nam sẽ khó phát triển. Chính vì vậy Khối Chăn nuôi cần xác định được vai trò quan trọng của đơn vị tiên phong, nhất định không được chậm trễ và phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Theo đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đề nghị các đơn vị của Khối Chăn nuôi lên kế hoạch công việc năm 2022 một cách cụ thể và chi tiết, không gian ngành chăn nuôi cần được thống nhất đồng bộ.

Không để xảy ra thiếu thịt trong dịp tết

Theo Cục Chăn nuôi, dự kiến từ nay đến trong và sau dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nhất là thịt, trứng sẽ tăng (nhu cầu thịt các loại khoảng 200-300 nghìn tấn/tháng; khoảng 1 - 1,1 tỷ quả trứng gia cầm…).

Cục Chăn nuôi đã chủ động làm việc với các nhà sản xuất, phân phối thịt lớn để kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm góp phần bình ổn thị trường trong dịp tết Nhâm Dần.
Cục Chăn nuôi đã chủ động làm việc với các nhà sản xuất, phân phối thịt lớn để kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm góp phần bình ổn thị trường trong dịp tết Nhâm Dần.

Hiện nay, giá thịt lợn hơi trên thị trường dao động trên dưới ngưỡng 50.000đ/kg, có thời điểm giá đạt khoảng 53.000 - 55.000đ/kg tùy theo khu vực. Theo dự báo của Cục Chăn nuôi, từ nay đến tết Nguyên đán, giá thịt lợn có thể sẽ tăng nhẹ và đạt mức trên 55.000đ/kg do nhu cầu tiêu thụ tăng.

Theo đó, Cục Chăn nuôi đã chủ động làm việc với các nhà sản xuất, phân phối thịt lớn để nắm bắt thông tin về nguồn cung thịt và kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm góp phần bình ổn thị trường trong dịp tết Nhâm Dần.

Hiện nay, các đơn vị như Công ty C.P, Vissan, Masan, Dabaco... đều đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn thịt cũng như tăng dự trữ để phục vụ nhu cầu sử dụng thịt tăng lên của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu thịt trong dịp tết Nhâm Dần 2022.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.
Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất