
Nằm trong vùng Đồng Tháp Mười, huyện Tân Thạnh có hệ thống kênh, rạch chằng chịt. Do vậy, hiện nay hệ thống giao thông nông thôn của huyện vẫn chưa được đầu tư đồng bộ, thiếu các cây cầu bắc qua các kênh, rạch. Ở nhiều nơi, người dân đi lại vẫn phải sử dụng phương tiện đò ngang, cầu tạm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm.
Được sự vận động của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ban tổ chức Chương trình Cầu nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt, các đơn vị gồm Công ty Cổ phần Nhựa tái chế Duy Tân, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á và Đại học Văn Lang đã tài trợ kinh phí để xây dựng 5 công trình giao thông nông thôn tại huyện Tân Thạnh. Trong đó có 1 cầu kết nối qua Kênh 12 (xã Tân Bình) và 3 cầu, 1 cống trên tuyến đường nối 2 xã Tân Bình - Tân Hòa.
Theo ông Lê Thanh Đông - Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh, đây là những công trình rất quan trọng, giúp kết nối giao thông khu vực, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng của địa phương và có tác động rất lớn phát triển kinh tế - xã hội của huyện cũng như đời sống người dân xã Tân Bình.

Trong ngày khởi công, ông Nguyễn Văn Thiện - người dân ở ấp Xóm Than (xã Tân Bình, huyện Tân Thạnh) xúc động cho biết nhiều năm qua, người dân sống trên tuyến bờ Đông Kênh 12 nói riêng và người dân xã Tân Bình nói chung rất mong muốn có được cây cầu bắc qua Kênh 12 để thay thế cây cầu đã xuống cấp. Cây cầu được xây dựng sẽ giúp cho người dân đi lại dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, mua bán hàng hóa. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho các em học sinh trên đường đến trường, nhất là trong mùa mưa.
Sau khi trực tiếp đi khảo sát các địa điểm xây dựng cầu, ông Trần Duy Hy - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa tái chế Duy Tân cho rằng việc xây dựng các công trình cầu giao thông ở khu vực nông thôn là hành động hết sức thiết thực, không chỉ góp phần cải thiện cuộc sống của người dân ở vùng sâu, vùng xa mà còn tạo động lực để địa phương phát triển kinh tế - xã hội.
Chia sẻ với những khó khăn của bà con, ông Trần Duy Hy cho biết trong thời gian tới doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chương trình Cầu nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt trong hành trình nối những nhịp cầu tại các địa phương.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Nguyễn Đức Quang - Phó Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt, Trưởng Ban tổ chức Chương trình Cầu nông thôn lưu ý địa phương có kế hoạch sử dụng nguồn tài trợ sao cho hiệu quả, đồng thời vận động người dân cùng chung tay ủng hộ để mở rộng đường kết nối với cầu, cống nhằm phát huy tốt nhất công năng của các công trình.