, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 04/10/2020, 09:15

Khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La

MẠNH TIẾN

Sau khi khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Gia Lai đi vào hoạt động đạt hiệu quả cao, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Gia (Doveco) tiếp tục đầu tư và đã tổ chức Lễ khởi công Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.

Tại lễ khởi công, ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tổng giảm đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết: Sau một thời gian dài khảo sát, đánh giá rất kỹ lưỡng các tiềm năng, lợi thế, các thuận lợi, khó khăn của vùng đất Sơn La; cộng với hàng chục năm nay Doveco đã đầu tư liên kết sản xuất, tiêu thụ một số lượng lớn sản phẩm và là bạn hàng thân thiết với cán bộ, người dân tỉnh Sơn La.

"Chúng tôi thấy rằng Sơn La một vùng đất giàu tiềm năng và triển vọng, có điều kiện thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ, phì nhiêu; địa hình cao nguyên có độ cao trung bình 600 - 700m so với mực nước biển, đã tạo cho Sơn La khí hậu đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Đó là những điều kiện thuận lợi đặc trưng  riêng của Sơn La phù hợp cho sự phát triển đa dạng các loại cây ăn quả, rau và nhiều loại cây trồng khác" - Ông Đinh Cao Khuê cho biết và cam kết sẽ ưu tiên tối đa và tập trung mọi nguồn lực, để triển khai đúng tiến độ dự án, đảm bảo chất lượng công trình, đáp ứng được kỳ vọng của các đồng chí lãnh đạo từ trung ương đến địa phương và đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo và nhân dân tỉnh Sơn La.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tai buổi lễ.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tai buổi lễ.

Dự án Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La nằm tại vị trí trung tâm của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La có diện tích gần 9ha, với quy mô dự kiến 50.000 tấn sản phẩm/năm. Tổng vốn đầu tư khoảng 400 tỷ đồng, là một trung tâm chế biến rau quả khép kín bao gồm từ việc liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu. 

Dự án với tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay. Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 20.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị của Tropical Food – Italia. Nhà máy chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản. Nhà máy chế biến rau quả rau đồ hộp, công suất thiết kế 20.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Italia và Đức. Trên mỗi dây chuyền sản xuất có thể đồng thời chế biến được đa dạng hầu hết các loại nguyên liệu rau quả sẵn có ở Sơn La.

Ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao phát biểu tại lể khởi công nhà máy..jpg
Ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao phát biểu tại lể khởi công nhà máy.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Những năm gần đay, Sơn La nổi lên như một điển hình về việc mở rộng diện tích rau, cây ăn quả và đứng vào hàng đầu cả nước, Việc xây dựng Trung tâm chế biến rau quả DOVECO ở huyện Mai Sơn, sẽ giúp tiêu thụ rau quả ổn định và tăng thu nhập của người nông dân Sơn La và các tỉnh Tây Bắc…

Với bề dầy gần 70 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp và chế biến các sản phẩm nông nghiệp phục vụ tiêu dùng trong nước xuất khẩu đi các quốc gia trên thế giới, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã khẳng định  vị trí là một trong những công ty sản xuất, chế biến rau quả hàng đầu Việt Nam và sản phẩm của DOVECO đã được bán hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới...

Đi đôi với việc xây dựng Trung tâm chế biến rau quả, Công ty sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, sơ chế và chuyển giao kỹ thuật cho bà con nhân dân và tạo nguồn nguyên liệu khi nhà máy khánh thành và đi vào sản xuất.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La hoan nghênh Công ty Doveco Đồng Giao đã chọn Sơn La để xây dựng Trung tâm chế biến rau, quả. Đồng thời, tin tưởng với việc xây dựng nhà máy này sẽ giúp Sơn La trở thành Trung tâm sản xuất, chế biến rau, quả của vùng Tây Bắc và Sơn La cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào chế biến nông sản tại đây.

Trung tâm chế biến rau, quả Doveco dự kiến  hoàn thành vào cuối năm 2021, khi đi vào hoạt động sẽ thu mua và chế biến hàng trăm nghìn tấn sản phẩm rau quả các loại như: Chanh dây, xoài, dứa, chuối, bơ, ngô ngọt, rau chân vịt và nhiều các loại rau quả khác của tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc. Đồng thời Doveco Sơn La góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động tại chỗ trong lĩnh vực nông nghiệp và hàng nghìn lao động tại nhà máy, góp phần thúc đẩy thay đổi cơ cấu cây trồng, xóa đói giảm ngèo, tăng thu nhập cho bà con nông dân và đóng góp vào ngân sách địa  phương.

MẠNH TIẾN

 

Bình luận

Xem nhiều


Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.


Đến cuối năm nay, cả nước có khoảng 18.327 hợp tác xã nông nghiệp và 79 liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp. Nếu có sự kết nối hiệu quả, đây là lực lượng hùng mạnh để cơ cấu lại nông nghiệp thời gian tới.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất